Bài tập về nhà luôn là nỗi lo muôn thuở của học sinh, nhất là đối với những học sinh cuối cấp khi sắp phải đối mặt với nhiều kỳ thi quan trọng, khối lượng bài tập về nhà thường rất lớn. Dưới đây là một vài tuyệt chiêu để giúp các bạn học sinh dễ dàng chiến đấu với “núi” bài tập về nhà.

Tuyệt chiêu

Ảnh: Internet

Tìm một nơi yên tĩnh và ngăn nắp để làm bài

Hoàn thành đống bài tập này trước hết cần phải tập trung. Hãy cố tìm một nơi yên tĩnh để có thể học yên ổn và tập trung vào thứ mình cần làm. Hãy đảm bảo rằng bạn đang ở trong một căn phòng sạch sẽ để bạn không lấy lý do “dọn dẹp” thay vì làm bài tập về nhà. Đừng làm bài ở nơi có vô tuyến, nấu ăn, hoặc những mùi khó ngửi.

Tuyệt chiêu

Ảnh: Internet

Phòng riêng của bạn thường là nơi tốt nhất để làm bài tập nhưng nếu bạn không có phòng riêng hay nơi nào yên tĩnh trong nhà, có thể tới thư viện hoặc công viên vắng người. Một vài nghiên cứu cho rằng nếu học tập và làm việc trong khung cảnh thiên nhiên sẽ tăng cường sự tập trung và hiệu quả làm việc hơn rất nhiều.

Loại bỏ toàn bộ những vật gây xao nhãng. 

Trước khi làm bài tập về nhà, hãy loại bỏ toàn bộ những thứ gây mất tập trung (ví dụ: điện thoại, máy tính, sách truyện, đồ ăn) để bạn chỉ tập trung vào công việc.

Tuyệt chiêu

Hạn chế tối đa sử dụng điện thoại trong khi làm bài tập. Ảnh: Internet

Nếu bạn phải vật lộn với ý muốn kiểm tra điện thoại hay máy tính, hãy để chúng ở phòng khác, hoặc đưa cho mẹ bạn quản lý. Hãy chỉ lấy lại những vật dụng này khi bạn nghỉ giữa giờ.

Soạn lại đầy đủ mọi thứ phục vụ làm bài tập. 

Trước khi bắt đầu làm bài tập 1 môn học hãy cất tất cả những môn không liên quan và thu thập toàn bộ tài liệu và dụng cụ cần thiết rồi sắp xếp chúng gọn gàng trên bàn học. Nếu bạn đã có mọi thứ mình cần, bạn sẽ có thể tập trung vào việc mình đang làm mà không phải tìm kiếm khi cần sử dụng đến.

Tuyệt chiêu

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi bắt tay vào làm bài tập về nhà. Ảnh: Internet


Làm những bài khó nhất trước tiên

Rất nhiều người đã nhận ra rằng, cách hiệu quả nhất để tiếp cận bài tập về nhà là bắt đầu với những bài "khó nhằn" nhất và giải quyết hết chúng trước. Nếu bạn thực sự ghét môn toán, nhưng lại rất hứng thú với tiếng Anh, hãy làm bài tập toán trước và sau đó tự thưởng bản thân bằng môn tiếng Anh dễ dàng hơn. Có thể thời gian đầu bắt tay vào làm bài tập sẽ rất mệt mỏi khi động não suy nghĩ, tuy nhiên công việc càng lúc càng dễ dàng hơn và đỡ gây tâm lý chán nản.

Tuyệt chiêu

Ảnh: Internet

Trên đây chỉ là một vài bí kíp nho nhỏ giúp các bạn hoàn thành bài tập được nhanh chóng, dễ dàng hơn, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả đó chính là sự tự giác của bản thân mỗi người. Nếu bạn không tự giác, không tập trung vào làm bài tập về nhà, nhiều khả năng bạn sẽ bị điểm kém trong bài kiểm tra sắp tới đấy!

Quỳnh Trang (Tổng hợp)