Jack Ma - tỷ phú của thế giới, được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến với những quan điểm "khác người", trong đó có cả việc dạy con cái.

Con  trai Jack Ma cũng nghiện  các trò chơi điện tử trên internet khi cậu bé lên 10 nhưng Jack Ma đã có cách xử lý nhẹ nhàng mà hiệu quả, các cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy phù hợp. 

Tỷ phú Jack Ma đã cai nghiện game cho con  như thế nào? 1

Khampha.vn cho biết, Jack Ma kết hôn với người vợ Zhang Ying vào năm 1988, và có với nhau ba người con. Hai người con gái vẫn còn là điều bí ẩn khi họ chưa từng xuất hiện trên báo chí và người con trai còn lại là Ma Yuankun.

Đứa con trai của Jack Ma sinh ra trong thời gian hai ông bà rất bận rộn, ngôi nhà để ở cũng trở thành văn phòng. Hàng chục người cùng nhau đến và làm việc, không khí rất ngột ngạt và nhiều tiếng ồn. Yuankun chỉ có thể chơi trong phòng riêng. Có một thời gian, ông Ma cho con mình đến trường nội trú suốt 5 ngày trong tuần, và chỉ dành một chút thời gian để gặp được con vào ngày cuối tuần.

Khi lên 10 tuổi, cậu bé Ma Yuankun nghiện các trò chơi trực tuyến và hầu hết thời gian là có mặt ở những cửa hàng truy cập internet công cộng. Cậu dường như không thể dứt khỏi cơn nghiện game này.

Một hôm, cậu bé 12 tuổi nói với bố mẹ rằng về nhà cũng vô nghĩa bởi bố mẹ đằng nào cũng không ở nhà.

Câu nói của con trai đã “đánh động” tấm lòng người cha mẹ. Sau này, chính vợ chồng Jack Ma đã từng chia sẻ thẳng thắn với báo chí về sự thật là họ đã ít nhiều “hy sinh” con trai vì tập đoàn Alibaba, để con tự chăm sóc mình trong hầu hết khoảng thời gian tuổi thơ. Từ năm con trai 4 tuổi, vợ chồng Jack Ma gửi con cho một trung tâm giữ trẻ suốt 5 ngày một tuần, và chỉ gặp con vào cuối tuần.

Lo âu về tương lai của con trai, Jack Ma bàn với vợ và bà Zhang Ying thôi chức Tổng Giám đốc tại Alibaba để dành thời gian chăm sóc con.

Sau khi từ chức, bà Zhang Ying trở thành một người nội trợ toàn thời gian. Bà nấu bữa sáng và cùng ăn với con. Sau đó, bà đi chợ mua thức ăn, nấu các món ngon mang đến trước cổng trường cho con trai.

Bản thân Jack Ma thực hiện cai nghiện game online cho con trai theo một cách rất đặc biệt đó là đưa 200 nhân dân tệ để con chơi sạch hết số tiền, với điều kiện là phải trở về nhà và thuyết phục ông về lợi ích của việc chơi game.

Yuankun lập tức vui vẻ cầm tiền đi chơi game. Sau 3 ngày 3 đêm, cậu bé trở về nhà và lập tức lao vào ăn rồi lăn ra ngủ. Jack Ma hỏi con rằng chuyện chơi game như thế nào, Yuankun nói rằng cậu quá mệt và buồn ngủ, cảm thấy thoải mái khi ở nhà nên thấy rằng chơi game chẳng có lợi ích gì. Jack Ma mới nghiêm nghị và hỏi con rằng: “Con còn muốn chơi nữa không? Đã muốn về nhà chưa?”. Cậu bé Yuankun không nói nên lời.

Sự quan tâm của cha mẹ đã giúp cậu bé Ma Yuankun cai nghiện game thành công. Ma Yuankun đã vọt lên vị trí thứ 17 trong lớp. Thầy giáo nói rằng Yuankun không chỉ có điểm số tốt hơn mà cũng rất hòa nhập, trở thành người hướng ngoại, thích cười và khoan dung.

Theo những nguồn tin thân cận thì con trai tỷ phú Jack Ma đang theo học tại Đại học Berkeley (Hoa Kỳ), thành tích học của cậu khá tốt nhưng những điều về cậu vẫn còn vô cùng bí ẩn.

Tỷ phú Jack Ma là một doanh nhân người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty mẹ của các doanh nghiệp internet rất thành công. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Nói về vấn đề này xử lý và giúp trẻ cai nghiện game trên Gia đình và xã hội, PGS. TS. Trịnh Hòa Bình - Chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội cho rằng, giáo dục con cái bằng hình thức xích chân vào ghế hay nhốt trong nhà đều phản giáo dục. Biện pháp này dễ gây ra lòng hận thù của đứa trẻ, đẩy xa đứa con ra khỏi mình và khó đạt được thành công.

Thay vì cấm đoán 100%, phụ huynh có thể gia tăng hình thức giải trí tích cực khác cho con. Nếu con quá nghiện thì nên giảm thời lượng xuống, có các bước đệm chứ nếu cắt đứt trẻ ra khỏi môi trường đó thì rất khó. Mặt khác, thay vì để cho con trẻ chơi các game có yếu tố kích động cao, tính chất gây nghiện lớn thì nên chuyển sang các game có tính giáo dục hấp dẫn, hình ảnh đẹp và phải đi kèm các biện pháp khác như hướng đến việc lao động tích cực, đọc sách… 

"Nếu chúng ta vội vàng, hấp tấp, duy ý chí, mệnh lệnh, cường quyền thì sẽ phản tác dụng, phi giáo dục và kích thích sự thách thức của trẻ nhỏ mà thôi..", ông Bình khuyến cáo.

Duy Minh (tổng hợp)