Đồng sáng lập Arun Vijayvergiya và Nikolay Valtchanov đã dành nhiều năm làm việc tại Facebook, khi đó họ đã làm ra rất nhiều sản phẩm giúp hơn một tỷ người sử dụng mạng xã hội có thể kết nối tốt hơn. Vijayvergiya xây dựng phiên bản đầu tiên của Facebook Timeline tại hackathon, sau đó được gọi là Facebook Memories.

Ngoài việc là các kỹ sư đầu tiên làm sản phẩm Timeline, Arun cũng làm việc trên các dự án như Friendship Pages, Year in Review và On This Day (đây là các tính năng hiện tại phổ biến của Facebook). Trong khi đó, Nikolay thì tập trung vào việc tích hợp ứng dụng di động chạy và đạp xe vào Facebook.

Ứng dụng viết nhật ký tự động của cựu kỹ sư Facebook gây sốt 1

Ảnh chụp màn hình ứng dụng nhật ký tự động Fabric.

Sau khi rời khỏi Facebook, cả hai làm các dự án khác nhau, nhưng họ trở lại với ý tưởng cùng nhau tạo nên một ứng dụng nhật ký tự động lưu lại mọi khoảnh khắc của cuộc sống.

Đặc biệt, nhà sáng lập Arun lấy cảm hứng để tạo ra sản phẩm này sau khi nhận được một cuốn sách in về cha của anh đã được ghi lại rất nhiều những câu chuyện người bạn đã viết về ông thời đại học. Cuốn sách có thông tin chi tiết về các chuyến đi, những gì ông đã thực hiện, những người bạn và rất nhiều thứ mà Arun chưa bao giờ được biết.

"Khi tôi rời khỏi thế giới này, tôi muốn để lại một câu chuyện tôi có thể nói về bản thân mình - không phải cho tất cả mọi người, nhưng sẽ là cực ý nghĩa với những người quan tâm đến nó", Arun nói. Từ đó, anh muốn làm một cuốn sách như cha mình, nhưng là bằng kỹ thuật số. Đó chính là ý tưởng để tạo ra ứng dụng nhật ký Fabric.

Ứng dụng viết nhật ký tự động của cựu kỹ sư Facebook gây sốt 2

Fabric hiện đã có trên iOS, quá trình xây dựng nhật ký tự động bắt đầu ngay từ lần đầu tiên đăng ký. Ứng dụng sẽ sử dụng ảnh của bạn từ Facebook, Instagram và Camera Roll, sau đó phác họa ra trong một bản đồ. Bên cạnh đó, dòng thời gian sẽ xuất hiện, hiển thị cho bạn thấy những bức ảnh được chụp khi nào.

Khi nhập xong nguồn dữ liệu, bạn có thể vuốt lên để xem nhật ký hàng ngày. Ứng dụng cho phép theo dõi những người bạn đã thấy, những nơi bạn truy cập, những khoảnh khắc ghi lại … được hiển thị như những vòng tròn đầy màu sắc bạn có thể gõ vào để xem nhật ký chi tiết của ngày.

Ứng dụng viết nhật ký tự động của cựu kỹ sư Facebook gây sốt 3

Fabric có tính chất tương tác mạng xã hội tốt. Nếu bạn thêm một người bạn vào ứng dụng, Fabric sẽ bắt đầu theo dõi bất cứ khi nào hai bạn đi chơi cùng nhau.

Trong tương lai, Fabric hướng tới mục tiêu cho phép người dùng có khả năng ghi lại bất cứ điều gì họ muốn nhớ - cho dù đó là một lưu ý, một bài hát, hoặc bất cứ điều gì khác. Và họ đang cố gắng để giúp bạn có được 1 bản nhật ký điện tử tự động giúp bạn nhìn lại vào cùng một ngày cách đây một năm, hay vài năm trước.

Theo Techcrunch