UPU ở trường Chuyên Bắc Ninh: Đề tài khó càng “ló” nhiều sáng tạo

Bảo Lâm
Là một ngôi trường có bề dày thành tích về Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU từ giải cao nhất đến giải triển vọng, nên năm nào, cả thầy trò trường THPT Chuyên Bắc Ninh cũng háo hức đợi “mùa UPU” về!

Ngay khi đề tài cuộc thi viết thư lần thứ 52 được phát động, lắng nghe tiếng gọi của ngôi trường chuyên mến yêu, 3 thành viên đại diện cho Ban Giám khảo là nhà báo Lưu Hà, Nhà thơ - Tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh và nhà thơ Bảo Ngọc đã về với miền đất hiếu học nơi Kinh Bắc.

UPU ở trường Chuyên Bắc Ninh: Đề tài khó càng “ló” nhiều sáng tạo - Ảnh 2

Đề khó “ló” nhiều sáng tạo bất ngờ! 

Năm 2023, chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 là: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình” (Tiếng Anh: Imagine you are a super hero and you mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission). Chủ đề này gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ. 

Khi đề tài cuộc thi viết thư UPU vừa mới phát động, hầu hết các bạn học sinh đều thốt lên: “Đề tài năm nay khó viết quá!” ; “ Đề tài năm nay không mới và khó sáng tạo”; hoặc với các bạn đã là học sinh lớp 10, thì “Tưởng tượng mình là một siêu anh hùng” có vẻ như khiến các bạn trở về với cái hồi còn là cô bé cậu bé tí tẹo. 

Có bạn còn chia sẻ: Mới đọc đến đoạn “con đường” bao nhiêu ý tưởng đang bay bổng vậy mà đọc thêm dòng chú thích bên dưới rằng chủ đề gắn với chương trình hành động của Liên hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ thì cảm hứng bị đánh tuột dốc không phanh!

Bạn ạ! Nếu ta chỉ nhìn vào đề tài cuộc thi Viết thư quốc tế UPU theo kiểu “lời những người bán than” như thế, thì viết được một bức thư để dự thi năm nay quả là đáng nản! Tuy nhiên cuộc giao lưu cực kỳ sôi nổi của các bạn học sinh trường chuyên Bắc Ninh cùng các thành viên BGK lại mang đến rất nhiều cảm hứng bất ngờ.

UPU ở trường Chuyên Bắc Ninh: Đề tài khó càng “ló” nhiều sáng tạo - Ảnh 1

Bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi, chúng ta tìm được “con đường”cho riêng mình 

Qua trò chơi đặt những câu hỏi để “giải mã” bí ấn về “một bông hoa khô úa - quên trong trang sách đã bay hương” - lấy từ nguyên tác bài thơ “BÔNG HOA NHỎ” của nhà thơ thiên tài người Nga Alexander Pushkin do nhà thơ Nguyễn Thụy Anh dẫn dắt, “Vô vàn” các câu hỏi đã được đặt ra: Bông hoa đặt vào đây là “có ý” gì nhỉ? Liệu đây có phải là bông hoa của một cô gái để làm “ký hiệu” cho chàng trai? Bông hoa tên là gì và đến từ vùng đất nào? Bông hoa đặt vào đây liệu có phải là để níu giữ một kỷ niệm?... 

Cứ như vậy vô vàn các câu hỏi đã được đặt ra và rồi tương tự như thế, cùng với chia sẻ về những quy tắc “dưới mặt đất” (những điều cẩn đảm bảo của một bức thư hợp lệ) của nhà báo Lưu Hà, hay những gợi mở về sự cất cánh “con đường mơ ước trên bầu trời tưởng tượng“ cùng nhà thơ Bảo Ngọc và nhà thơ Nguyễn Thụy Anh thì rất nhiều câu hỏi được đặt ra với chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tế UPU năm nay như:

Nếu mình thực sự là một siêu anh hùng, mình sẽ làm thế nào để mọi con đường đều trở nên an toàn đối với trẻ thơ? 

Trước đây mình luôn ngưỡng mộ các siêu anh hùng, luôn thần tượng ai đó, giờ mình là siêu anh hùng mình sẽ như thế nào nhỉ? 

Quốc gia nào là quốc gia an toàn nhất cho trẻ em? 

Quốc gia nào có giao thông đường bộ nguy hiểm nhất cho trẻ em? 

Nguy hiểm từ giao thông đường bộ đến từ đâu? Người lớn? Trẻ em? Do cung đường nguy hiểm?…. 

Cứ mỗi một câu hỏi đặt ra là câu trả lời lại dần dần xuất hiện và cũng như vậy, khi bạn biết đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình, biết đi tìm câu trả lời thì “hình hài” bức thư sẽ hoàn thiện dần! 

Thêm lời nhắn nhỏ 

Các bạn ạ! Có rất nhiều con đường tuyệt đẹp mà nhiều người đã đi, nhưng con đường mà bạn lựa chọn để “thuyết trình” trong bức thư UPU - một bức thư mang tính văn học cao thì bạn hãy nhớ, tạo ra con đường của riêng mình nhé! 

Phải là con đường riêng mới chính phục được trái tim và sự rung động ngạc nhiên đến chỗ bị thuyết phục hoàn toàn của người đọc cũng như các thành viên Ban Giám khảo. Chúc các bạn khởi động và có một “mùa gặt UPU” thật nhiều thành công nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết UPU ở trường Chuyên Bắc Ninh: Đề tài khó càng “ló” nhiều sáng tạo tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Những niềm vui bất ngờ dành cho teen THCS Dịch Vọng

Tháng Ba – tháng của sức trẻ vươn lên - với những Ngày lễ kỷ nệm quan trọng đã được các thầy cô trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khéo léo tổ chức kết hợp nhiều hoạt động hay, sinh động và bổ ích.

Văn hóa đọc là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn

Chiều 31/01, trường TH Trần Phú, TP Hà Tĩnh tổ chức ngày “Hội sách Tết Giáp Thìn 2024”, tại buổi lễ các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực như: Kể chuyện theo sách, giới thiệu về các mô hình thư viện ngoài trời theo từng chủ đề khác nhau, tham quan các gian trưng bày triển lãm sách...

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.

Nhiều ứng dụng hữu ích từ mô hình STEM

STEM là mô hình giáo dục tiên tiến, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay, mô hình giáo dục STEM được triển khai, tập huấn, nhân rộng trong nhà trường ngày càng nhiều.