Đây là thời điểm các bạn học sinh phải “căng mình” với những bài thi cuối kỳ, thi chuyển cấp và quan trọng phải kể tới kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Mọi học sinh ai cũng ra sức cố gắng ôn tập để đạt được mục tiêu của mình, có những bạn phải học ngày, “cày” đêm. Sáng, chiều học theo thời khóa biểu chính rồi từ 5 giờ chiều đến 7 giờ 30 tối là học phụ đạo. Nhiều bạn kết thúc thời gian học ở trường chỉ kịp tranh thủ ăn nhanh chiếc bánh mỳ rồi chạy vội đến các “lò luyện” ôn thi, thậm có bạn còn ôn ca học sớm nhất từ 5h30 sáng.

Nhiều bạn ôn thi như chạy show.
Nhiều bạn ôn thi như chạy show.

Trước tình trạng các bạn học sinh luyện thi kiểu tăng ca “nhồi nhét”, nhà văn Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội) - một người rất tâm huyết với mảng giáo dục và có nhiều bài viết cho rằng, khái niệm dậy sớm để thành công chỉ có tác dụng khi các bạn tự giác ôn bài lúc 6 giờ sáng, bởi thời gian đó thích hợp cho việc học các bài thuộc lòng, củng cố lại kiến thức của ngày hôm trước, nó phản giáo dục nếu dậy quá sớm chỉ để học thêm kiểu áp đặt như vậy. 

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội)
Nhà văn Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội)

Nếu không dậy sớm học thì chúng ta sẽ học vào thời gian nào? Các bạn có biết "thời điểm vàng" để học bài tốt nhất là lúc nào không nhỉ?

Các nhà nghiên cứu về lĩnh vực não bộ con người đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra lý giải. Và vâu trả lời nằm ở đây:

Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để ôn lại kiến thức cũ, vì lúc này não bộ có khả năng lục lại kiến thức cũ rất siêu. Chúng mình có thể ôn tập các môn xã hội hoặc cũng có thể giải bài tập Toán, Anh, Vật Lý,...

Buổi chiều là lúc não bộ có khả năng liên kết thông tin rất tốt,  giúp mình ‘gỡ rối’ những thứ khó hiểu nhất. Nên chúng mình có thể dùng thời gian buổi chiều để học những môn còn chưa hiểu hoặc đang bị mất căn bản trầm trọng.

Học có hiệu quả mới là cách học chính xác nhất.
Học có hiệu quả mới là cách học chính xác nhất.

Buổi tối trước khi đi ngủ sẽ cực kỳ phù hợp để ghi nhớ kiến thức mới vì quá trình ngủ sẽ hỗ trợ tối đa khả năng ghi nhớ cho chúng mình. Trước khi ngủ, hãy học công thức mới, tiếng Anh, sự kiện lịch sử hoặc bất cứ môn học nào đòi hỏi việc ghi nhớ.

Nỗ lực tối đa để có được “tấm vé” vào cánh cổng trường mình mong ước là điều tốt nhưng các bạn cũng nên cân đối thời gian học với thời gian nghỉ ngơi để vừa giữ sức khỏe, vừa đạt hiệu quả học tập tốt nhất cho kỳ thi tới nhé!