Xu hướng thống trị thị trường smartphone năm nay là gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy xem lại “màn trình diễn” công nghệ vừa qua tại sự kiện Mobile World Congress được tổ chức ở Barcelona.

Thiết kế lặp lại của iPhone khiến các hãng nhỏ không còn tha thiết.

Bên cạnh những thiết bị cao cấp đến từ “ông lớn” Samsung hay Huawei, các hãng smartphone nhỏ cũng cho công chúng thấy khá nhiều điều thú vị. Trên thực tế, những công ty như Leagoo, Ulefone, Doogee và Konka,... chuyên “mượn” ý tưởng thiết kế từ hãng lớn rồi tạo ra các sản phẩm giống hệt nhưng mức giá thì cực rẻ.

Tại Mobile World Congress năm ngoái, rất nhiều “bản sao” của iPhone X được trưng bày nhưng năm nay thì đã vắng bóng. Thiết kế của Apple đã không còn là mục tiêu hấp dẫn để các hãng nhỏ để mắt tới. Thay vào đó, họ mang tới sự  kiện năm nay những mẫu smartphone có màn hình đục “nốt ruồi” giống như Honor V20, Nova 4 của Huawei và Galaxy A8s, Galaxy S10 của Samsung.

Bên cạnh đó, màn hình “giọt nước” cũng là xu hướng được ưa chuộng trên thị trường. Sau khi xuất hiện trên smartphone Mate 20 của Huwei năm ngoái thì các hãng như Oppo, Vivo hay OnePlus đã tích cực học hỏi theo. Sau đó, Leagoo, Ulefone, Doogee và Konka,...cũng nhanh chân áp dụng cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh việc “lười” thay đổi thiết kế, các hãng cũng “chán” iPhone vì doanh số của sản phẩm này ngày càng giảm trên thị trường Trung Quốc. Một số nhà máy iPhone ở nước này cũng phải cắt giảm số lượng công nhân vì đơn hàng từ Apple bị sụt giảm.

Tuy nhiên, nếu iPhone có sự đột phá vào cuối năm nay thì các thương hiệu nhỏ ở Trung Quốc hoàn toàn có thể ngoay ngoắt 180 độ. Còn ở thời điểm hiện tại, họ vẫn đang trong cuộc đua xem ai có thiết kế nốt ruồi hoặc giọt nước đẹp hơn.