Một sự thật ai cũng thấy rằng, các bạn nữ hay khóc sướt mướt hơn mỗi khi gặp chuyện buồn hoặc xem một bộ phim bi đát hoặc bị một điểm kém. Nhưng ngược lại, hội bạn nam trừ lúc mẫu giáo cũng mít ướt như ai thì lớn lên, các bạn ấy ít khóc hơn hẳn. 

 - Ảnh 3

Một cuộc khảo sát của các nhà khoa học Đức trên 5.000 người đã phát hiện ra rằng, trung bình nữ giới khóc 30 - 64 lần/năm. Trong khi con số này ở nam giới chỉ từ 6 - 17 lần.

Tại sao lại có sự khác biệt này nhỉ? Theo các chuyên gia, khi cảm xúc dâng trào, hệ thần kinh phó giao cảm của hệ thống thần kinh thực vật sẽ bị tác động, gây ra các cơn co thắt bên trong tuyến lệ giúp nước mắt trào ra. Và việc "chảy nước mắt" phần nào giúp ta thư giãn, giải tỏa nỗi buồn.

Đối với các bạn nam, thói quen khóc của họ bị chi phối bởi hormone testosterone - nội tiết tố quan trọng có nhiều nhất ở nam. Hormone này giữ vai trò ức chế thói quen khóc. Trong khi đó, lượng testosterone ở các bạn nữ thấp nên họ dễ yếu đuối, sướt mướt hơn thôi.

 - Ảnh 3

Chưa kể, các bạn nữ khóc thì không sao chứ hội bạn nam mà rơi nước mắt thì đôi khi còn bị chê là yếu đuối nữa cơ. Nên nhiều khi cũng xúc động lắm mà phải kiềm chế, sao cho đúng bản lĩnh phái mạnh.

“Các bạn nam luôn được dạy rằng mình là đấng nam nhi nên không được khóc. Từ đó, khi đứng trước một điều gì khiến họ buồn - họ tìm cách phân tán tư tưởng như nhăn mặt, nghiến răng hoặc nhẩm trong đầu câu gì đó để quên đi nỗi đau này", Chuyên gia tâm thần học Louann Brizendine thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ) giải thích.

 - Ảnh 3

Dù vậy, khi gặp phải chuyện buồn ngoài sức chịu đựng, các bạn nam cũng rơi nước mắt như thường.