Theo thống kê đến ngày 30/11/2021 của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), trên cả nước có 181 cơ sở giáo dục đại học và trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Trong đó, 164 cơ sở giáo dục đại học và 10 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt theo tiêu chuẩn trong nước, 7 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn nước nước ngoài.

7 trường đó là: Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).

Danh sách 7 trường Đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục nước ngoài
Danh sách 7 trường Đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục nước ngoài

Đây cũng là những cơ sở giáo dục thường xuyên xuất hiện trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới. Cách đây không lâu, tạp chí uy tín Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022 (THE WUR by Subject). Trong đó, có một số đại diện từ Việt Nam như Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Tôn Đức Thắng,… đã góp mặt trong danh sách.

Cụ thể, Đại học Quốc gia TP.HCM có 2 lĩnh vực được xếp hạng gồm Khoa học sự sống xếp hạng 601 – 800, Khoa học cơ bản với thứ hạng 801 – 1.000. Đại học Quốc gia Hà Nội góp mặt ở lĩnh vực Khoa học cơ bản với thứ hạng 601 – 800. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng góp mặt ở lĩnh vực Khoa học cơ bản với thứ hạng 801 – 1.000. Đại học Tôn Đức Thắng xếp hạng 201 – 250 lĩnh vực Khoa học cơ bản và 251 – 300 lĩnh vực Khoa học sự sống.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng
Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Cùng với các cơ sở giáo dục được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý chất lượng cũng công bố danh sách các chương trình đào tạo đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá, được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước. Theo dữ liệu cập nhật đến ngày 30/11/2021.

Theo đó, có 539 chương trình đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá; 351 chương trình được đánh giá ngoài và 279 chương trình được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, cả nước cũng đã có 228 chương trình được đánh giá, công nhận theo tiêu chuẩn nước ngoài.