Việt Nam đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Bảo Bối
Từ đầu năm 2023 tới nay, số ca mắc mới Covid-19 giảm mạnh so với thời gian trước và không ghi nhận bệnh nhân tử vong.

Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh và không có tình trạng quá tải hệ thống y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - đánh giá: “Số ca mắc mới không tăng trong thời gian dài, số ca tử vong trong nhiều ngày gần đây đều ở mức 0. Những số liệu này cho thấy người dân đã có miễn dịch cộng đồng và miễn dịch do mắc Covid-19”.

Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cũng nhận định, 90% người dân Việt Nam đã có miễn dịch với SARS-CoV-2 nhờ tiêm vaccine hoặc do từng mắc Covid-19.

Việt Nam đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - Ảnh 1Vaccine Covid-19 vẫn vô cùng cần thiết trong chống dịch. Ảnh minh họa.

Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc Phòng, lý giải: “Miễn dịch cộng đồng được hiểu đơn giản là một trạng thái cho từng bệnh truyền nhiễm cụ thể. Khi đạt được, dịch bệnh truyền nhiễm đó không có khả năng phát triển thành dịch”.

Theo chuyên gia này, để đánh giá về việc nước ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng với Covid-19 hay chưa, cần phải có nhiều kết quả nghiên cứu và số liệu thống kê chuyên sâu, đầy đủ.

Tuy nhiên, với những số liệu bước đầu, có thể lạc quan cho rằng, khả năng cao là Việt Nam đã có miễn dịch cộng đồng. Bằng chứng là số ca mắc mới đã ở mức rất thấp và ổn định trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 có đặc tính biến đổi liên tục. Trong khi đó, miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian. Các chuyên gia khuyến cáo vẫn phải cảnh giác trước dịch bệnh này. Đặc biệt, Vaccine Covid-19 vẫn đóng vai trò quan trọng.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Tiêm vaccine Covid-19 vẫn là biện pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch hiện nay. Việc tiêm vaccine đã giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và mở cửa cho các hoạt động kinh tế xã hội”.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đã có ý kiến về việc tiêm Vaccine mũi nhắc lại thứ 5. Mũi tiêm nhắc lại này có thể sau 4 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc thực hiện tiêm hằng năm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Dù vậy, việc này cần dựa trên các nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 có biến chủng và làm vô hiệu hóa Vaccine hay không.

Đồng tình với ý kiến trên, BS Nguyễn Huy Hoàng cho rằng: “Việc tiêm vaccine nhắc lại - mũi thứ 5 là cần thiết. Tuy nhiên, cần sử dụng một loại Vaccine mới, được nghiên cứu và phát triển từ những biến thể mới nhất, ví dụ như XBB thì mới có tác dụng bảo vệ bền vững và lâu dài”.

(theo GD&TĐ)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đã đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Học kỳ trong Quân đội khóa I đã sẵn sàng.

Sáng nay (28/5), Ban Tổ chức chương trình Học kỳ trong Quân đội đã có buổi làm việc, rà soát các khâu chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng chào đón hơn 200 chiến sĩ nhí tham dự khóa I - Học kỳ trong Quân đội năm 2024 tại trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế gặp mặt, đối thoại với trẻ em

Chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ngày 27/5/2024, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với trẻ em năm 2024.

Miền Bắc sắp đón mưa, dông

Dự báo chiều tối và đêm nay (28/5), miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối nay cũng có mưa dông rải rác. Trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay có nắng nóng. Miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt, ít mưa.