Trang Independent cho biết theo báo cáo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index-HPI) được Quỹ Kinh tế mới xuất bản, không đánh giá các thang đo kinh tế thuần túy. Thay vào đó, họ xếp hạng sự hạnh phúc của các quốc gia dựa trên việc người dân cảm thấy hạnh phúc như thế nào với số lượng tài nguyên môi trường mà nước đó sử dụng.

Sự hạnh phúc của một quốc gia được đo bằng các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tuổi thọ và bất bình đẳng xã hội và được chia ra theo tác động của quốc này với hệ sinh thái.

Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách các nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Theo đó, đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc bền vững nhất thế giới là đất nước bé nhỏ ở Nam Mỹ - Costa Rica với 99% lượng điện được sinh ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Quân đội nước này đã giải tán từ năm 1949 và các khoản tái đầu tư đang tập trung vào y tế và giáo dục.

Đứng ở vị trí thứ hai là đất nước Mexico dù nước này đang đối mặt với nạn tham nhũng và vấn đề bạo lực giữa các băng đảng. Colombia đứng thứ 3, với số điểm tốt về cả hạnh phúc và tác động đến hệ sinh thái.

Trong khi đó, Việt Nam được xếp thứ năm trong danh sách này sau Colombia và Vanuatu. Các nước Panama, Nicaragua, Bangladesh, Thái Lan và Ecuador cũng nằm trong top 10 vừa công bố.

Costa Rica, một quốc gia Mỹ Latinh đứng thứ nhất.

Việt Nam từng được xếp thứ hai trong danh sách này vào năm 2012. Theo NEF, Việt Nam với đặc điểm địa hình nhiều đồi núi và rừng nhiệt đới, là một trong ba quốc gia nằm trong top 10 có dấu chân sinh thái "đủ nhỏ" để có một môi trường bền vững.

Ngoài ra, đất nước hơn 90 triệu dân có tuổi thọ trung bình ngày một tăng và hiện là 75,5 tuổi. GDP đầu người của Việt Nam là 2.000 USD/năm. Thậm chí, NEF còn đánh giá vấn đề bất bình đẳng về mức độ hạnh phúc và tuổi thọ của Việt Nam còn tốt hơn cả Costa Rica.

Ngoài ra, giáo dục ở Việt Nam đang ngày càng được chú trọng với số lượng các trường cao đẳng, đại học đang ngày một tăng lên. Cũng theo danh sách của NEF, Việt Nam cũng là nước có xếp thứ hạng cao nhất ở châu Á về chỉ số hạnh phúc.

Trong nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới phần nhiều rơi vào các nước đang phát triển ở Mỹ Latinh. Song các nước có nền kinh tế phát triển lại không được xếp ở vị trí cao, điển hình là Anh (vị trí thứ 34), Mỹ (vị trí 108).

Thái Lan xếp thứ 9, sau Việt Nam.

Cũng trong danh sách do NEF công bố, Chad là quốc gia bất hạnh nhất thế giới năm 2016. Nghèo đói, cơ sở hạ tầng kém, bất ổn nội bộ là những vấn đề mà quốc gia châu Phi này đang phải đối mặt. Số liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy, tuổi thọ trung bình của người dân nước này rất thấp với đàn ông là 49 tuổi và phụ nữ 52 tuổi.

Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới:

1. Costa Rica

2. Mexico

3. Colombia

4. Vanuatu

5. Việt Nam

6. Panama

7. Nicaragua

8. Bangladesh

9. Thái Lan

10. Ecuador

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Independent