Lễ tuyên dương nhằm tuyên dương, khen thưởng các gương mặt trẻ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực trong năm 2018. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Ban Thanh thiếu niên - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019).

Năm 2018, ban tổ chức nhận được 139 hồ sơ hợp lệ được đề cử từ 48 đơn vị để xét chọn trên 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - Khởi nghiệp; Quản lý hành chính nhà nước; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Nguyễn Quang Hải.

Nhiều ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 là những gương mặt tạo sức hút, dấu ấn lớn trong cộng đồng nhờ những nỗ lực cố gắng của bản thân với những thành tích ấn tượng. Tiêu biểu như cầu thủ Nguyễn Quang Hải với những thành tích nổi bật: cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á, trong đó Quang Hải đóng góp 5 bàn thắng. “Cô gái vàng” Olympic Sinh học Nguyễn Phương Thảo, giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế với số điểm cao nhất thế giới (98,13/100 điểm). Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê lập nên kỳ tích cho sắc đẹp Việt Nam khi xuất sắc lọt vào TOP 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018. H’Hen Niê còn là niềm cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trong nước và quốc tế với những hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng…

Để chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, Hội đồng xét chọn Giải thưởng đã tổ chức họp 2 lần. Ngày 6/3, Hội đồng đã bỏ phiếu kín chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng cũng được vinh danh tại buổi lễ.

Tại lễ tuyên dương, 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 10 gương mặt trẻ triển vọng được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Trong đó tiêu biểu như cầu thủ Nguyễn Quang Hải với những thành tích nổi bật: Cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân Giải Bóng đá U23 châu Á; “Cô gái vàng” Olympic Sinh học Nguyễn Phương Thảo, giành Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế với số điểm cao nhất thế giới (98,13/100 điểm); Hoa hậu H’Hen Niê lập nên kỳ tích cho sắc đẹp Việt Nam khi xuất sắc lọt vào TOP 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 và là niềm cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trong nước, quốc tế với những hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng…

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 22 năm, đến nay, đã có hơn 220 gương mặt trẻ tiêu biểu, 220 gương mặt trẻ triển vọng được vinh danh.