Đó là những thông điệp được đưa ra tại chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Hè vui khoẻ, an toàn” trên Fanpage T.Ư Đoàn và Hội đồng Đội T.Ư do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức tối 1/6.

Đây cũng là hoạt động Khai mạc hè cho thiếu nhi cả nước, hưởng ứng Tháng hành động “Vì trẻ em” năm 2021 của Hội đồng Đội T.Ư. Chương trình có sự tham gia của giao lưu của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư; chú Đặng Hoa Nam, Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH); Phó GS, TS. Trần Xuân Bách, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS Trần Xuân Bách nhận định, đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của xã hội. Trong đó, trẻ em là đối tượng rất dễ chịu tổn thương, nhất là khi đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh hoặc phải cách ly tập trung, chưa kể đến những tác động khác khi buộc phải thích nghi với hoàn cảnh mới.

 - Ảnh 2

Các đại biểu tại buổi giao lưu trực tuyến

Đặc biệt, với những trẻ em yếu thế, ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em có sẵn bệnh lý nền là đối tượng chịu tác động kép, trầm trọng hơn rất nhiều về vật chất lẫn tinh thần.

Theo PGS.TS Trần Xuân Bách, trong dịch bệnh, trẻ em cần được chăm sóc cao hơn. Vì vậy, gia đình, nhà trường và xã hội cùng chung tay hỗ trợ, chăm sóc các bạn nhỏ về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó, tạo không gian, hoạt động để các bạn được chăm sóc về mặt tinh thần, vui vẻ, lạc quan.

“Tôi mong rằng, nhà trường, thầy cô vẫn triển khai các hoạt động trực tuyến, tương tác để các em được giao lưu thầy cô, bạn bè, phát triển kỹ năng sống”, PGS.TS Trần Xuân Bách nói.

Theo chú Đặng Hoa Nam, trong bất kỳ biến cố nào đối tượng chịu tác động đầu tiên và lâu dài nhất là trẻ em. Xác định điều đó, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi từ vật chất đến tinh thần.

Chú Đặng Hoa Nam cũng cho rằng, để các bạn thiếu nhi thực sự có một mùa hè an toàn, vui vẻ nhất cần sự chung tay của toàn xã hội. Dịp hè, các bạn nhỏ thường đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn như tai nạn, thương tích, đuối nước. Mùa hè này đặc biệt hơn các bạn còn phải đối diện với dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp.

Tăng cường hoạt động trực tuyến

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, trước tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn, Hội đã trăn trở, nỗ lực trong sáng tạo, đổi mới các hoạt động dành cho thiếu nhi.

Hầu hết các chương trình được triển khai bằng hình thức trực tuyến, với nội dung đa dạng, hấp dẫn. Đáng chú ý, có thể kể đến cuộc thi viết “Nét chữ từ trái tim”; cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi, Thiếu nhi với Bác Hồ”; cuộc thi “Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ”…

 - Ảnh 2

Phòng chống đuối nước cho trẻ em là một trong những nội dung rất quan trọng, thiết thực với trẻ em dịp nghỉ Hè.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư cũng triển khai nhiều chương trình thiết thực để đồng hành, hỗ trợ thiếu nhi vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, như chương trình "1 triệu ly sữa" và "Hành trình của những cuốn sách"…

Chị Duy Trang cho biết thêm, dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, Hội đồng Đội T.Ư và tổ chức Đội các cấp tiếp tục có sự chuyển đổi mạnh mẽ về hình thức lẫn nội dung để triển khai các chương trình ý nghĩa cho các bạn thiếu nhi. Trong đó, chú trọng tăng cường hoạt động trực tuyến.

Theo đó, sẽ có chương trình giao lưu trực tuyến với các bạn thiếu nhi trên cả nước, định lỳ 2 tuần 1 lần; phát hành phim ngắn về các nội dung giáo dục kỹ năng sống, phát huy quyền tham gia của trẻ em; các trại hè, học kỳ trong quân đội… cũng sẽ được triển khai theo hình thức mới.

Đặc biệt, dự kiến tháng 8, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đồng loạt phát động Ngày Thanh niên hành động vì đàn em thân yêu nhằm triển khai công trình, phần việc thiết thực dành cho thiếu nhi...

(theo TP)