Trung Quốc vừa cho chạy thử nghiệm chiếc xe buýt cao tầng Transit Elevated Bus (TEB) tại thành phố Qinhuangdao, đồng thời thực hiện các bài kiểm tra ở hệ thống phanh và tiêu thụ nhiên liệu. Ý tưởng về chiếc xe buýt cao tầng có khả năng chở đến 1.200 người được giới thiệu tại Hội chợ Công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh 2016 hồi cuối tháng 5.

Chiếc xe buýt TEB đầu tiên được đưa vào chạy thử nghiệm trên đường phố có một khoang hành khách dài khoảng 22m và rộng chừng 7,8m. Chiều cao của xe là hơn 4,8m và “khoảng sáng gầm” là hơn 2,1m.

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 1

Mỗi toa xe như thế này có thể chở được khoảng 300 hành khách và chạy trên những đường rãnh gắn trên mặt đường. Khi chạy nó sẽ “nuốt khoảng 2-3 làn xe vào bên trong gầm. Xe sẽ chạy điện hoàn toàn và tốc độ tối đa dự kiến là khoảng 65 km/h. Đối với các phương tiện giao thông công cộng thì đây là một mức tốc độ rất tốt.

Trong tương lai khi được chế tạo hoàn thiện và thử nghiệm đầy đủ thì những chiếc xe buýt cao tầng này có thể kết nối lại với nhau theo dạng toa xe và mở rộng sức chở lên tới 1.200 người.

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 2

Xe buýt TEB được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 và lần mới đây là ở Bắc Kinh hồi tháng 5. Song Youzhou, người thiết kế ra chiếc xe buýt này cho biết các phiên bản thử nghiệm vẫn đang tiếp tục được chế tạo và đã có 5 thành phố gồm Nanyang, Qinhuangdao, Shenyang, Tianjin và Zhoukou ký hợp đồng với công ty TEB Technology Development Company để thực hiện dự án này.

Một số câu hỏi được đặt ra là về mức độ an toàn của xe buýt TEB. Làm sao để ngăn ngừa khả năng xảy ra va chạm khi TEB chạy trên đường phố đông đúc. Câu trả lời sẽ có sau khi các thử nghiệm tại Qinhuangdao hoàn thành.

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 3

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 4

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 5

Xe buýt cao tầng ở Trung Quốc nuốt trọn nhiều làn xe bên trong 6

Nam Phong (Theo The Verge​)