Ngữ văn là một trong những môn học quan trọng của học sinh phổ thông tại Việt Nam. Học sinh sẽ được rèn luyện các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp trong tiếng Việt, tìm hiểu các tác phẩm văn học lớn của Việt Nam và thế giới cùng các kỹ năng làm văn cơ bản, từ đó nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bản thân. 

Vì tính chất quan trọng của môn học nên đề Văn là một trong những điều được dân tình quan tâm hàng đầu khi các kỳ thi lớn diễn ra. Ngoài các đề bài vừa đủ để học sinh thể hiện được năng lực của mình thì không ít lần những đề bài xuất hiện các yêu cầu, câu hỏi gây ra tranh cãi lớn.

Trong mùa thi tuyển sinh lớp 10 đang diễn ra đề Ngữ văn của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có lẽ gây tranh cãi hơn cả. Ở câu hỏi phần nghị luận xã hội: “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?” đã gây xôn xao dư luận và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, câu hỏi số 1 của đề thi như sau: 

Trong cuốn sách “Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng”, Lu Mannup chia sẻ: “Phương Tây có câu ngạn ngữ: Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng. Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu. Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên."

Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Ảnh T.L)
Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Ảnh T.L)

Sau khi đề thi được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ “thắc mắc” và không đồng tình với mệnh đề giả định “Nếu phải ở trong nước sôi…” của đề thi. Thậm chí có nhiều ý kiến cho là phản cảm và không mang tính giáo dục. “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên, thông điệp đề bài định hướng cho học sinh là về bản lĩnh nội tại trước nghịch cảnh cuộc sống. Vấn đề đặt ra là tốt, hữu ích, nhất là trong cuộc sống thời hiện đại vốn luôn quá nhiều thử thách. Nhưng cách diễn đạt ‘Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?’ khiến người đọc thấy phản cảm. Không ai thấy thoải mái khi hình dung mình ở trong 'nước sôi' và loay hoay chọn lựa cách làm 'củ khoai tây hay quả trứng", một giáo viên chuyên Văn nhận xét.

Trước những tranh cãi về đề thi vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Khánh Hoà, cho biết: Theo đánh giá tổng quan của các giáo viên tại cuộc họp ngày 7/6, đề Văn này vẫn được cho là hay, giúp học sinh tư duy, phát triển quan điểm cá nhân. Nhưng câu hỏi ở phần nghị luận có “sơ suất về hình thức trình bày” và không ảnh hưởng đến kết quả bài thi của học sinh! “Ở câu hỏi gây tranh cãi, mục đích của đề thi là muốn gửi gắm đến học sinh thông điệp về bản lĩnh nội tại của con người trước nghịch cảnh. Đây là vấn đề mang tính giáo dục, gắn với thực tiễn giới trẻ ngày nay dễ lung lạc và đánh mất mình trước cám dỗ, xô bồ của xã hội. Dụng ý của đề thi là mong muốn tuyển chọn được những thí sinh có chất văn, tư duy độc lập, có khả năng kiến giải vấn đề một cách sâu sắc, mới mẻ”, ông Quỳnh nói.

Thầy cô nhận xét đề thi Ngữ văn vào 10 năm 2021 vừa sức với học sinh. Ảnh: MD
Thầy cô nhận xét đề thi Ngữ văn vào 10 năm 2021 vừa sức với học sinh. Ảnh: MD

Nhưng theo ông Quỳnh, việc ra đề có sơ suất khi các từ như: “nước sôi”, “quả trứng”, “củ khoai tây”... trong phần giả định đã không được bỏ trong ngoặc kép hoặc in nghiêng, khiến nhiều người đọc hiểu nhầm và suy luận ra đề nói đến nước sôi bình thường theo đúng nghĩa đen và có những ý kiến trái chiều.

“Đây là sơ suất của người ra đề thuộc về hình thức trình bày nhưng không làm sai lệch thông điệp của phần trích dẫn, vì thế không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh. Với tinh thần tiếp thu các góp ý, xây dựng, Sở sẽ rút kinh nghiệm và có chấn chỉnh trong công tác ra đề thi trong những lần thi tới, đảm bảo chất lượng, chặt chẽ hơn”, ông Quỳnh chia sẻ.

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về đề thi của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Khánh Hòa, bạn sẽ chọn làm “củ khoai tây” hay “quả trứng” hãy cho Thieunien.vn biết với nhé!