Ngày 30/8, một đoạn clip được ghi lại bởi giáo viên, học sinh tại Sơn La, khi mọi người hốt hoảng chạy lũ, khiến người xem không khỏi thương xót.

Trong clip, từng dòng nước lũ chảy xiết, đục ngàu cứ thế cuồn cuộn chảy về phía trường học. Càng ngày nước đổ về càng lớn, làm ngập sân trường và dần cuốn trôi vật chất trang thiết bị. Trong đó đã có bàn ghế, xe máy của các thầy cô giáo.

Nhưng xót xa hơn là những tiếng gọi, tiếng giục giã chạy lũ để đảm bảo an toàn. Thi thoảng, các thầy cô lại lo lắng hỏi han: "“Học sinh đã lên hết chưa”, “Bảo nó lên không trôi hết đi giờ”, “Bọn trẻ con đã lên hết chưa”.

Thông tin trên trang VOV News, hầu khắp các xã, thị trấn tại huyện Mai Sơn (Sơn La) từ mấy ngày nay có mưa to đến rất to, mực nước trên các khe, suối lên cao và nhanh khiến nhiều nơi không kịp ứng phó. Dọc tuyến Quốc lộ 6 chạy qua địa bàn huyện có hàng chục điểm sạt lở, ngập nặng hơn 1m.Tuyến đường từ huyện đi các xã: Nà Ớt, Tà Hộc, Chiềng Ve, Nà Bó, Chiềng Sung bị cô lập trong nhiều giờ. Đặc biệt 2 ngày nay, xã Tà Hộc bị cô lập hoàn toàn, các thầy cô giáo của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Hộc chưa thể về nhà.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho 3 trường học tại xã Nà Ớt và Tà Hộc. Tại trường phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Nà Ớt đầu giờ chiều 30/8, nước lũ lại đổ về bất ngờ gây ngập lần 2. Theo thầy giáo Nguyễn Công Huấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết, thiệt hại trong trận lũ chiều 28/8 chưa khắc phục xong, thì nay cơ sở, vật chất trang thiết bị lại ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều tài sản của nhà trường bị cuốn theo dòng nước.