Những người quay video ở chế độ màn hình dọc thường bị nhắc nhở và bị chê là "nghiệp dư", nhưng hầu hết người dùng thiết bị di động có thói quen cầm máy theo chiều dọc, vậy sao lại bắt họ xoay ngang để ghi hình?

Xu hướng quay video theo chiều dọc 1

Xu hướng quay video theo chiều dọc 2

Không ít người dùng di động được nhắc nhở phải xoay ngang điện thoại khi quay video, để tránh hai viền đen xấu xí khi xem video đó trên máy tính, TV.

Câu hỏi này đã được mổ xẻ trên nhiều diễn đàn công nghệ. Trước đây, đa số các phương tiện phát video có màn hình ngang, như trong rạp chiếu phim, TV, máy tính, laptop... Những video quay dọc khi hiển thị trên các thiết bị này sẽ có viền đen gây khó chịu.

Xu hướng quay video theo chiều dọc 3

Video dọc phù hợp với thói quen cầm điện thoại của người dùng. Ảnh:Natcomglobal

Tuy vậy, sự ra đời của điện thoại thông minh, tablet khiến số lượng ảnh và video được chia sẻ trên Internet tăng vọt. Đa phần người dùng di động ít khi xoay điện thoại khi quay video, chụp ảnh. Họ cảm thấy thoải mái nhất khi cầm smartphone dọc bằng một tay. Họ cũng thích nội dung phù hợp với màn hình họ đang xem. Với video ngang, người xem chỉ thấy được những khung hình nhỏ xíu (vừa với chiều rộng của điện thoại), còn khoảng trống phía trên và dưới quá nhiều. Trong khi đó, xoay ngang điện thoại sẽ đi ngược với thói quen cầm thiết bị di động của họ, chưa kể không ít người đã mặc định khóa chế độ xoay màn hình (màn hình luôn hiển thị nội dung theo chiều dọc).

Theo Vnexexpres