Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn video một em học sinh tiểu học bị cụt hai chân phải đi lại bằng đầu gối hết sức khó khăn nhưng vẫn luôn mỉm cười, tung tăng đến lớp.Sau khi đoạn video được đăng tải đã gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến nhiều người xúc động.

Tối 15/11, trao đổi với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Hữu Hùng - Hiệu trưởng trường tiểu học Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) - người đăng tải clip trên cho biết, bạn học sinh trong đoạn video trên Facebook là em Thào Thị Gống (sinh năm 2011, dân tộc Mông) hiện đang là học sinh lớp 1 tại điểm trường Xa Lú thuộc trường Tiểu học Chiềng Khừa.

Hình ảnh em học sinh xinh xắn bị cụt hai chân nhưng vẫn cố gắng đến trường đang được mọi người quan tâm.

Thầy Hùng chia sẻ, cách đây ba năm, em Giống bị bệnh, chân hoại tử nên phải tháo khớp đầu gối hai chân.Do thời điểm phát hiện bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền chạy chữa kịp thời nên em đã phải cắt bỏ hai chân từ đầu gối xuống để bảo vệ mạng sống.Sau khi cắt bỏ hai chân và một thời gian điều trị sau đó, em tiếp tục đi học lớp mẫu giáo tại điểm trường cách nhà khoảng 800 mét và bắt đầu tập đi lại bằng hai đầu gối.

“Em Giống bắt đầu vào học lớp một điểm trường Xa Lú thuộc trường Tiểu học Chiềng Khừa từ đầu tháng 9 năm2017.Từ nhà em Giống đến điểm trường Xa Lú khoảng 800 mét.Những ngày đi học, buổi sáng em được bố đưa đi còn buổi chiều thì chị đến trường cõng về hoặc các thầy, cô giáo trong trường đưa đón.Khi đến trường, mọi hoạt động sinh hoạt, di chuyển trong trường em Giống cuốn giẻ vào vào đầu gối cho đỡ đau để đi lại.Mặc dù có nhiều thiệt thòi so với các bạn nhưng em Giống là một học sinh rất ngoan, hoạt bát, chịu khó học tập...”, thầy Hùng chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Chiềng Khừa, điểm trường Xa Lú và cũng là bản Xa Lú là bản vùng ba đặc biệt khó khăn.Gia đình Gống có năm chị em thì em là con thứ hai.Ở địa phương, bố mẹ Giống chủ yếu làm nương rẫy nên cuộc sống có nhiều khó khăn, vất vả để nuôi năm người con đang tuổi trưởng thành.

Chiềng Khừa là một xã vùng cao, còn rất nhiều khó khăn.Từ trung tâm UBND xã đi các bản chủ yếu là đường đồi đất chính vì thế mỗi khi mưa gió việc đi lại rất vất vả, địa bàn toàn xã lại có diện tích rộng.Toàn trường tiểu học Chiềng Khừa có 6 điểm trường, mỗi điểm có khoảng hơn 50 học sinh theo học.

Riêng điểm trường Xa Lú (nơi em Giống đang theo học) cách trung tâm UBND xã Chiềng Khừa khoảng 13km và đường đi từ UBND xã lên điểm trường này chủ yếu là đường đất.

“Vì đường đi là đường đồi đất lên việc đi lại của các thầy cô và người dân mỗi khi trời mưa rất khổ, vất vả.Mùa rét lại sắp đến nên việc đi lại và sinh hoạt tại điểm trường này của các thầy cô và học sinh còn khó khăn và vất vả hơn nữa.Không chỉ thế, điểm trường Xa Lú là điểm trường vùng sâu nên sóng điện thoại còn rất kém và hầu như không liên lạc được...”, thầy Hùng tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Ngô Ngọc Toàn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mộc Châu cho biết, hoàn cảnh bị cụt hai chân của em Thào Thị Giống là do bệnh lý.Mặc dù bị cụt chân đi lại, di chuyển trên lớp rất khó khăn nhưng em Giống là một học sinh chăm ngoan, chịu khó đi học. Khi mới vào điểm trường Xa Lú để theo học, biết được hoàn cảnh của em, các giáo viên trong điểm trường đã luôn giúp đỡ em Giống trong việc đi lại và di chuyển trong trường cũng như từ trường về đến nhà.

Thầy Toàn cũng mong muốn các nhà hảo tâm khi biết được hoàn cảnh của em Giống có thể giúp đỡ em có được một đôi chân giả để phục vụ việc đi lại cũng như học tập sau này.

Theo Gia đình & Xã hội