Theo đó, ý tưởng nói trên xuất phát từ việc hiện có không ít HS ít đọc sách, phần vì các bạn học tập bài vở nhiều, một phần vì hầu hết bạn nào cũng có smartphone, nên thời gian rảnh thường lướt web, vào mạng xã hội.

Chưa kể, không gian đọc ở thư viện chưa thực sự thoải mái, có chút gò bó... Vì vậy, nếu việc mang sách ra sân trường, nơi có không gian đọc thoải mái hơn sẽ thu hút được đông HS hơn.

“Sách người bạn tôi” được trang bị kệ sách, giá treo từ đồ tái chế. Chúng được đặt dưới gốc cây xanh cao lớn ở trong sân trường, vừa mát mẻ vừa gây được sự chú ý của các bạn HS. Những cuốn sách có được ở trên các kệ sách cũng do các bạn HS của trường chia sẻ với nhau.

Ý tưởng “Sách người bạn của tôi” giúp HS hạn chế dùng điện thoại 1

Không gian sách ở sân trường

Theo cô Phan Thị Thu Thủy, thủ thư của trường, hiện có khoảng hơn 400 cuốn sách được các bạn HS chia sẻ lẫn nhau. Đó là sách truyện, sách tham khảo, tạp chí…

Bên cạnh các kệ sách, không gian này còn có góc giải trí đặt những bàn cờ vua, cờ tướng để HS có thể cùng nhau thư giãn sau mỗi giờ học.

Ý tưởng “Sách người bạn của tôi” giúp HS hạn chế dùng điện thoại 2

Học sinh chơi cờ sau giờ học

Với không gian đọc vượt ra khuôn khổ của thư viện truyền thống… HS có thể vừa đọc sách vừa trò chuyện, chia sẻ với bạn bè của mình về nội dung cuốn sách khiến các bạn tỏ ra khá thích thú.

Có nhiều bạn, tranh thủ thời gian đứng chờ ba mẹ đến đón, cũng có thể đọc vài trang sách thay vì cầm điện thoại lướt mạng, chơi game. Đặc biệt, nhiều bạn chưa đọc hết sách lúc ở trường, mang về nhà đọc và rất tự giác để lại kệ khi đọc xong.

Cô Phan Thị Thu Thủy hi vọng, các đầu sách của " Sách người bạn tôi" sẽ được tăng lên theo cấp số nhân, cũng như niềm đam mê đọc sách của các bạn HS lớn lên theo mỗi ngày.

Theo GD&TĐ