Theo The New York Times, hai hạ nghị sĩ David Cicilline và Jeff Fortenberry đã gửi thư tới CEO Sundar Pichai của Google với nội dung bày tỏ những hoạt động thu thập dữ liệu của YouTube (công ty con của Google) có thể vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (viết tắt là Coppa).

Trước những nghi hoặc này, YouTube đã phản hồi mạnh mẽ rằng hãng hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu trong Coppa. Cụ thể, nếu công ty muốn thu thập dữ liệu hay quảng cáo nhắm tới đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi thì đều phải có sự cho phép của các bậc phụ huynh.

Bức thư bày tỏ lo ngại về việc thu thập dữ liệu của trẻ em và bán cho các nhà quảng cáo. (Ảnh: The New York Times)

Để hướng tới và bảo vệ đối tượng trẻ em, YouTube đã phát triển dịch vụ YouTube Kids. Ứng dụng này cho phép cha mẹ có thể kiểm soát nội dung cho trẻ nhỏ cũng như không cho phép quảng cáo dựa trên công nghệ theo dõi hành vi người dùng.

Được biết, bức thư của hai hạ nghị sĩ là sự bức xúc nối tiếp sau đơn khiếu nại của 20 nhóm bảo vệ trẻ em gửi tới Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) về việc YouTube đã thu thập và kiếm lời từ thông tin cá nhân của trẻ em.

Không những vậy, Google còn đang gặp rắc rối về vấn đề tương tự tại bang New Mexico. Trong đơn kiện, công tố viên cho rằng công ty đã chia sẻ các dữ liệu của trẻ em với nhà quảng cáo mà chưa được sự cho phép từ phụ huynh.

Trả lời về vấn đề trên, người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng bảo vệ trẻ trên mạng bằng cách kết hợp giữa những sản phẩm phù hợp với gia đình và các chính sách nghiêm túc”.

Trước đó, YouTube cũng từng phải chịu làn sóng phản đối mạnh mẽ vì không quản lý nội dung chặt chẽ, để lọt nhiều kênh có nội dung phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.