Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng nền tảng này đang cố tình hướng người xem tới các video có nội dung cực đoan. Vì vậy, YouTube đã tuyến bố rằng họ sẽ giảm mức khuyến nghị của các video có nội dung đường biên (borderline content) – định nghĩa về các video chwuas thông tin không chính xác, thuyết âm mưu, xuyên tạc lịch sử.

“Chúng tôi sẽ mắt đầu giảm đề xuất cho các nội dung chứa thông tin gây hiểu lầm hoặc gây hại cho người dùng, chẳng hạn như quảng cáo phương thuốc thần kỳ cho một căn bệnh hiểm nghèo, tuyên bố trái đất phẳng hoặc đưa thông tin sai sự thật về các sự kiện lịch sử như ngày 11/9", YouTube tuyên bố.

Để thực hiện chính sách mới, YouTube sẽ kết hợp đội ngũ nhân viên kiểm duyệt cùng công nghệ machine learning. Nhân viên sẽ được đào tạo hệ thống cách nhận biết các dạng video có nội dung cực đoan còn hệ thống sẽ được triển khai để tự động xem lại, đưa ra kết luận rằng chúng có đủ điều kiện để được đề xuất hay không. Nếu thử nghiệm thành công, YouTube sẽ triển khai chính sách mới trên toàn cầu.

Những nội dung bị gắn nhãn “borderline content” sẽ không bị xóa khỏi nền tảng này nếu như người dùng đăng ký nhãn đúng tiêu chuẩn. YouTube không phải là hãng duy nhất chú ý tới các nội dung lan truyền bằng cách lập lờ ở ranh giới giữa bị cấm và được cho phép. Vào tháng 11, Facebook cho biết họ sẽ có những hành động nhằm ngăn chặn nội dung giật gân và kích động.