Mẹo hay tránh ốm trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm kéo dài
2017-01-10 16:06:36
Nồm ẩm dễ gây chứng đau đầu, mệt mỏi uể oải, ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, nhất là tạo điều kiện cho các virus gây bệnh đường hô hấp, sốt phát ban, sởi, thủy đậu, rubella phát triển.

Pama hết sức chú ý phòng tránh để giảm thiểu đau ốm cho trẻ.

1. Chế độ ăn uống

- Teen cần ăn nhiều vitamin qua các loại rau củ quả nhiều hơn. Hạn chế đồ ăn béo.

- Uống đủ nước, nhất là khi nằm ở phòng có quạt (đèn) sưởi, hoặc điều hòa hay bị mất nước. Nếu teen bị dính nước mưa cần thay quần áo nhanh và uống sữa, nước đường gừng nóng.

2. Giữ ấm cơ thể 

- Giữ ấm bàn chân, đây là nơi rất nhạy cảm với môi trường bởi bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn và suy giảm sức khỏe.

Hãy cho các bạn ý đi tất, giầy ấm.

- Trước khi đi ngủ cần rửa sạch và ngâm chân trong nước ấm rồi lau (hoặc sấy khô) ngừa cảm lạnh, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Nếu cho ra ngoài trời cần quấn kín chân và phần thân dưới bằng tấm chăn mỏng để giữ nhiệt.

- Nếu teen bị ướt chân vì mưa lạnh, cần làm khô và sưởi ấm ngay. Tránh để trẻ bị dầm mưa, hay ngâm chân quá lâu kẻo bị cảm. Không cho trẻ đi chân đất, tắm quá lâu, hoặc mặc quần áo đã ẩm ướt khi nồm ẩm.

- Vừa ngủ dậy không nên cho ra ngoài trời chơi ngay. Hãy mặc áo khoác mỏng, cho teen thích nghi dần với nhiệt độ ngoài trời rồi mới cho ra ngoài chơi.

- Có thể dùng điều hòa, hoặc máy sưởi để làm ấm không khí giúp trẻ tránh bị lạnh và không phải mặc nhiều quần áo.

- Nếu xung quanh có người bị hắt hơi, sổ mũi... cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc.

Nên cho teen đi tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh.

3. Giữ ấm như thế nào?

- Buổi sáng đi học nên mặc cho teen một áo cotton bên trong, ngoài khoác áo rét. Như thế sáng trẻ được mặc ấm, trưa nóng thì cởi bớt áo khoác để tránh mồ hôi thấm ngược dễ sinh cảm lạnh.

- Ban đêm các bạn ý dễ ra mồ hôi, nên đặt vào lưng trẻ tấm khăn xô, nếu sờ thấy lưng trẻ ướt thì lau lưng và rút khăn ướt ra, thay khăn khô vào để không bị mồ hôi làm nhiễm lạnh.

Nên có sẵn vài chiếc khăn xô thấm nước để lau mồ hôi cho trẻ. Lau kỹ vùng đầu, lưng, gáy, lòng bàn tay, gan bàn chân – nơi ra nhiều mồ hôi.

- Hạn chế cho teen tiếp xúc nóng - lạnh đột ngột, hạn chế ra ngoài trời. Vì các chứng bệnh đường hô hấp diễn tiến rất nhanh, do đó thấy teen ho, sốt, hắt hơi cần đưa đi khám sớm để tránh bệnh chuyển nặng.

- Nên cho trẻ nghỉ học để chăm sóc ở nhà và tránh lây lan cho bạn.

Đăng Kiên

MƯA PHÙN THỜI TIẾT NỒM GIỮ SỨC KHỎE