Những món quà vặt gọi tuổi thơ quay về
2017-02-23 08:54:56
Ấu thơ vẹn nguyên trong những món ăn dung dị, bình dân như kẹo kéo, kẹo mút hình, kẹo cau... Thỉnh thoảng, người ta lại cho phép mình "lãng quên" hiện tại để nhớ về khoảng ký ức tươi đẹp đã qua ấy.

Tuổi thơ là một mảng màu xưa cũ mà sau nhiều năm "đi lạc" người ta vẫn luôn thèm khát được trở về. Và mỗi người có một cách riêng để hoài niệm về những năm tháng trẻ con đã xa ấy.

Có người đắm chìm trong những bản nhạc của thập niên trước, có người lục tung tủ sách để ngồi khóc, ngồi cười với hàng tá mẩu chuyện thời học trò đã từng thuộc lòng.

Đơn giản hơn, đó là có những người cho phép ký ức thản nhiên "trôi" qua những hình ảnh món ăn gợi nhớ về thời ấu thơ được chia sẻ "rần rần" trên mạng.

Bộ sưu tập quà vặt "khủng" dưới đây, dù có thể chưa thật sự đầy đủ nhưng ít ra sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về "quá khứ lẫm liệt" của các anh chị thế hệ 8x, 9x bây giờ.

Tuổi thơ ghi dấu ấn từ những chiếc kẹo cao su sặc sỡ, nhiều màu như thế này. Vỏ ngoài ngọt ngọt, ai ăn cũng phải thích mê. 

Ngày xưa mọi thứ thật đơn sơ. Chính vì thế, thú vui của tụi trẻ con cũng dung dị nốt. Có cả một quãng thời gian lũ trẻ ngày ấy mua kẹo mút ăn chỉ cốt để sưu tập những que kẹo mút có đủ hình thù khác nhau.

Có những ngày đám trẻ đứng mắt tròn mắt dẹt quây quanh chiếc xe bán kẹo kéo nhìn chú bán hàng tay thoăn thoắt kéo kẹo. Những mẩu kẹo trắng như vôi ăn chỉ có nước ghiền.

Một "biến thể" khác của kẹo kéo mà hiện tại bạn vẫn có thể tìm thấy ở vài địa điểm trong Hà Nội như: công viên Thủ Lệ... Tuy vậy, hình như ngày bé ít khi được ăn cho nên mỗi lần ăn đều cảm thấy ngon và "đã" quá vì thế người ta vẫn nhớ về món kẹo kéo của tuổi thơ hơn.

Thời xưa chẳng nhiều người biết kẹo cao su Big Babol nhưng bù lại chiếc kẹo cao su này thì ai cũng "quen mặt". 

Tuổi thơ "dội" về qua miếng kẹo cau ngọt khay trong cổ họng. 

Những viên C hấp dẫn từng là "gia tài" của ai đó. 

Chắc có lẽ hiếm loại thuốc nào mà khiến người ta thèm thuồng và thích uống như Philatop. Gọi là thuốc nhưng ngon "dã man" í.

Thứ kẹo bột đựng trong các hũ xinh xinh cũng là món quà vặt "mê hoặc" bao người. Ăn xong, dùng luôn hộp làm đồ chơi, quá tiện nhỉ?

Cái thời ấy, sữa chua hộp, trà sữa hay hoa quả dầm là những điều xa xỉ, thậm chí chưa từng biết đến. Bù lại lũ trẻ ngày đó ai cũng từng có những ngày ăn sinh tố, sữa chua túi "ngon sầu đời". Cái cảm giác cắn một góc của túi sữa chua và nhâm nhi từ từ thiệt đã quá đi thôi.

Giữa trưa nắng, ngồi trong nhà bỗng nghe tiếng bọp bọp của hàng kem là cả lũ nhao nhao. 1 nghìn mà mua được đến chục cái kem đá, kem sữa thì 3 cái/500 đồng. Giờ làm sao tìm ra cái giá rẻ như cho vậy được đây?

Bánh bỏng đầy ụ...

... hay bỏng ống dài dài. Tuổi thơ gói ghém trong những thức quà bình dân vậy đấy. 

Làm sao có thể quên những hôm mang vỏ lon bia ra đổi vòng chun và quế ăn được? Cảm giác thanh thanh, cay cay của miếng quế tan vào lưỡi khiến bạn chỉ muốn "bùng nổ" ngay lập tức. 

Hạ An

Ảnh: Internet

ẤU THƠ TRONG TÔI LÀ MÓN ĂN NGÀY XƯA QUÀ ĂN VẶT NGÀY XƯA KẸO NGÀY XƯA