Thang máy “thần tốc” nhất thế giới: Chạy 111 tầng chưa đầy 30 giây
2017-06-19 11:40:07
Chiếc thang máy nằm trong toà nhà Trung tâm Tài chính (CTF) ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc được ghi nhận có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới, theo trang New Atlas.

Toà nhà Trung tâm Tài chính (CTF) (cao nhất bìa phải) ở Quảng Châu, Trung Quốc 

Toà nhà Trung tâm Tài chính (CTF) nằm ở vị trí trung tâm thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Công ty Công nghệ Nhật Bản Hitachi đã cho phát triển và lắp đặt chiếc thang máy trong toà nhà với tốc độ đáng kinh ngạc.

Ở lần thử nghiệm gần đây nhất, thang máy đạt tốc độ kỷ lục 1.260m/phút, tương đương 75km/h. Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, tốc độ tối đa thang máy này đạt được là 72km/h, tương đương 1.200m/phút. Như vậy, tốc độ hiện tại của thang máy cho phép nó chạy hết chiều cao của toà nhà chỉ trong vòng... chưa đầy 30 giây.

Mặc dù có tốc độ di chuyển “thần tốc” là vậy, song thang máy trong toà CTF vẫn đảm bảo các quy chuẩn an toàn nhờ được trang bị trục lăn chủ động dẫn hướng ở 4 góc của buồng thang máy. Bên cạnh đó, vì được lắp đặt ở toà nhà cao, thang máy cũng được ứng dụng công nghệ điều chỉnh áp suất nhằm hạn chế trạng thái ù tai cho người dùng.

Toà nhà Trung tâm Tài chính (CTF) (thứ tư từ phải sang) 

Tốc độ của thang máy sẽ được duy trì ở mức cho phép là 72km/h khi đi vào hoạt động chính thức.

 Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: New Atlas/CNN

TRUNG TÂM TÀI CHÍNH QUẢNG CHÂU TRUNG QUỐC TỐC ĐỘ THANG MÁY TỐC ĐỘ KỶ LỤC