Pháp lần đầu hủy bỏ kỳ thi tú tài kể từ thời Napoleon vì COVID-19

11:10 05/04/2020

Học sinh THPT ở Pháp sẽ không tham dự kỳ thi tú tài do diễn biến phức tạp của Covid-19. Đây là một động thái chưa từng có của ngành giáo dục nước này.

Kể từ năm 1808 (dưới thời Napoleon), đây là lần đầu tiên kỳ thi tú tài (baccalaureát) không diễn ra theo hình thức truyền thống. Trước đó, ngay cả các cuộc biểu tình của sinh viên và công nhận diễn ra vào tháng 5/1968 cũng không thể làm gián đoạn kỳ thi này.

Tuy nhiên năm nay, theo Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer, học sinh sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Số điểm này sẽ được dùng để xét tuyển đại học.

 

Trường học ở Pháp nghỉ phòng trách dịch COVID-19. 

Ông Jean cũng nhấn mạnh, đây được xem là giải pháp đơn giản, an toàn và đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh trong thời điểm khó khăn này.

 
Tại Pháp, tất cả trường mẫu giáo, phổ thông, đại học đã đóng cửa từ ngày 16/3 để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Bộ trưởng Jean-Michel cho biết nếu tình hình được kiểm soát, các trường học có thể mở cửa từ tháng 5 tăng cường học bù vào tháng 6.

Ở một số quốc gia khác như Anh, các kỳ thi tương tự tú tài của Pháp cũng phải hủy bỏ hoặc tạm hoãn vì dịch COVID-19.

Tính đến ngày 4/4, COVID-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một triệu người nhiễm bệnh, hơn 59.000 người chết. Pháp ghi nhận 82.165 người nhiễm, trong đó 6.507 người tử vong.

(Theo VNN)