Thang máy công cộng giờ đây đã trở nên rất phổ biến, chúng xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ trường học, trung tâm thương mại, đến bệnh viện,... Khi sử dụng thang máy, ngoài tuân thủ quy tắc an toàn, bạn cũng nên để ý cả những hành động, cách ứng xử của mình để trở thành người văn minh, lịch sự.

Để tránh những tình huống "kém sang", hãy cũng tìm hiểu "bộ quy tắc ứng xử" khi đi tháng máy dưới đây nhé:

1. Khi vào thang máy

Khi bước vào thang máy, bạn không nên chen giữa những người đang đi ra hay xô đẩy họ để vào thang máy. Hãy từ tốn, tránh sang một bên, chờ mọi người bước ra hết rồi đường hoàng bước vào. Nếu có nhiều người cùng chờ, bạn hãy là người bước vào sau cùng, đừng cố len lên vào trước.

2. Ai đến trước vào trước

Nguy tắc xếp hàng được áp dụng cả khi bạn đang đợi thang máy. Nếu là người đến sau, hãy từ tốn, đừng chen lấn hay đẩy người khác.

3. Chọn tầng

Dĩ nhiên khi vào thang máy xong, bạn phải chọn tầng lầu mình muốn lên hoặc xuống rồi. Hãy nhớ xác định rõ tầng lầu mình muốn lên hoặc xuống, ấn đúng duy nhât một lầu đó. Đừng chọn hết tất cả các tầng nhé. Bởi nếu không, người chờ thang máy cũng mệt mà người đứng trong thang máy cũng vất vả chẳng kém đâu.

4. Bấm giữ cửa cho người khác vào

Khi thang máy sắp đóng cửa mà có người chạy tới để đi, bạn hãy bấm giữa cửa cho họ và chào đón bằng thái độ niềm nở.

5. Nên nghe điện thoại trong thang máy như thế nào?

Nếu bạn đang ở thang máy mà nhận được cuộc gọi, hãy ý tứ, đừng nói to hoặc than phiền mất sóng. Hãy nhỏ nhẹ trò chuyện và tốt nhất là hẹn họ gọi lại vào lúc khác.

6. Không nên đùa giỡn trong thang máy

Dù có đi cùng hội bạn vui đến mấy, khi bước vào khu vực công cộng có không gian nhỏ hẹp nhưu thang máy, hãy ý tứ. Bạn không nên nói chuyện ồn ào, đùa giỡn quá trớn. Ngược lại, bạn hãy nói chuyện nhỏ hoặc tốt nhất là nên giữ im lặng, chờ khi ra ngoài mới nói chuyện tiếp.

Hãy tạo ấn tượng với mọi người xung quanh bằng cách ứng xử lịch sự, tinh tế khi sử dụng thang máy nhé!