Rộng gần 21km2 thành lập năm 1636 là đại học lâu đời nhất tại Mỹ

10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về đại học Harvard 1

Đại học Harvard chính thức được thành lập từ năm 1636 chứ không phải là từ năm 1638 như đã khắc trên bức tượng. Trong những ngày đầu mới thành lập, trường được biết đến với tên gọi New College (tạm dịch: Cao đẳng Tân thời) và được thành lập ra để đào tạo tu sĩ. Phải tới tháng 3/1639, trường mới chính thức được đổi tên theo họ của vị "Mạnh Thường Quân" đáng kính.

Ngôi trường này đã có 28 vị hiệu trưởng. Mới hôm qua, cô GS Drew Faust - nữ hiệu trưởng quyền lực của ĐH Harvard vừa có buổi thuyết trình trước sinh viên và giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Bắt đầu dạy sinh viên trước khi môn giải tích ra đời

Tỷ lệ chọi: 6% trúng tuyển mỗi năm

Hơn 323.000 cựu sinh viên còn sống. Trong đó, hơn 271000 ở Mỹ và 52.000 người ở quốc gia khác

38% sinh viên Harvard không theo tôn giáo

Cái nôi kiến thức của những vĩ nhân

Là ngôi trường đạt 47 giải Nobel, 32 nguyên thủ quốc gia, 28 người đoạt giải Pulitzer và 8 tổng thống Mỹ

Đã có 8 tổng thống Mỹ tốt nghiệp từ Harvard, đó là John Adams, John Quincy Adams, Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt, John F. Kennedy, George W. Bush, Rutherford Hayes và Barack Obama.

Lương khởi điểm 60.000 USD 1 năm

 4% sinh viên Harvard là "cậu ấm cô chiêu"

Hiện tại, 14% sinh viên trong trường có xuất thân từ những gia đình giàu có với mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm (khoảng hơn 11 tỷ đồng). Bên cạnh đó là 15% sinh viên nghèo đến từ những gia đình có thu nhập dưới 40.000 USD/năm (khoảng 889 triệu đồng).

Sinh viên mới đến phải sống trong khuôn viên trường trong năm đầu tiên. Có 12 ngôi nhà cho sinh viên. Mỗi nhà có phòng ăn, cộng đồng văn hóa riêng.

Thư viện của trường này là thư viện đại học lớn nhất trên thế giới

10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về đại học Harvard 2

 

Thư viện chính của trường đại học Harvard được đặt theo tên của ông Henry Widener, một cựu sinh viên của Harvard và là một nhà sưu tập sách, năm 1907, khi đang trên đường từ Pháp trở về Mỹ sau một chuyến đi tìm sách, con tàu ông đi đã đâm vào băng trôi, khiến Widener mãi mãi nằm lại nơi biển khơi, đó chính là con tàu Titanic huyền thoại.

Sau khi ông mất, bà Eleanor Elkins - mẹ của Henry - đã quyên góp toàn bộ số sách của con cho trường và chi ra thêm 3,5 triệu USD để xây dựng thư viện này. Vì hết đất để mở rộng mà số sách ngày càng nhiều, nên sau này các kỹ sư đã phải đào đường hầm để chứa. Hiện tại, có khoảng 3 triệu đầu sách quý đang nằm dưới lòng đất trong khuôn viên Harvard

Cổng chính hầu như không bao giờ...mở cửa

10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về đại học Harvard 3

Cổng vào chính của trường Harvard là cánh cổng Johnston, không như các cổng phụ khác, cổng Johnston đóng quanh năm ngày tháng và chỉ mở ra 2 lần mỗi năm.

Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày nhập trường và một lần trong ngày tốt nghiệp. Sinh viên Harvard tin rằng nếu đi qua cánh cổng này quá 2 lần thì sẽ gặp xui xẻo đủ đường.

Vì thế, tuy cổng Johnston không bao giờ khóa, nhưng nó luôn lặng lẽ và hiu quạnh từ hàng trăm năm nay.

Ngọc Hà (Tổng hợp)