1. Kiểm soát giấc ngủ

Thiết lập một thời khóa biểu hợp lý là "bí kíp" để bạn có một giấc ngủ và và sâu.

11 kỹ năng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tuân thủ một lịch trình ngủ hợp lý giúp chúng ta dễ ngủ hơn và tỉnh táo hơn khi thức dậy.

2. Đồng cảm

11 kỹ năng

Sự đồng cảm là một kỹ năng mà mọi người dễ dàng bỏ qua trong cuộc sống hiện đại.

Đồng cảm là khả năng cảm nhận những gì người khác cảm nhận. Kỹ năng này giúp củng cố tinh thần đồng đội, thúc đẩy mọi người cố gắng nhiều hơn vì một điều gì đó lớn lao.

3. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng đắt giá nhất.

11 kỹ năng

Trên thực tế, không có cách làm nào tuyệt đối đúng, điều quan trọng là tìm ra được một hệ thống quản lý thời gian hiệu quả với mình và áp dụng chúng.

Việc tự lên kế hoạch là một kỹ năng “khó nhằn”. Mục đích của việc này không phải để bạn có thể thực hiện được tất cả các phần việc trong kế hoạch mà là tạo ra một thời khóa biểu thật rõ ràng để có thể hoàn thành đúng thời điểm đã đặt ra.

4. Yêu cầu được giúp đỡ

11 kỹ năng

Biết được khi nào bản thân cần sự giúp đỡ và yêu cầu được giúp đỡ là kỹ năng khó học vì chúng ta có xu hướng không muốn bị xem là yếu đuối hoặc không đủ năng lực.

Nghiên cứu mới đây của Trường Kinh doanh Harvard cho thấy, việc này ngược lại còn giúp khả năng mỗi người được nâng cao hơn. Vì khi nhận được lời khuyên từ người khác, chúng ta sẽ cảm nhận được khả năng chuyên môn, sự thông minh của họ. Điều đó giúp chúng ta dễ dàng “vượt qua” họ trong tương lai.

5. Hành động nhất quán

Nhiều người thường ngưng làm việc chăm chỉ khi đã “lên đỉnh vinh quang”, nhưng để duy trì vị trí hàng đầu đó lẽ ra bạn phải chăm chỉ hơn xưa.

6. Suy nghĩ tích cực

11 kỹ năng

Những gì người khác nghĩ về bạn không quan trọng bằng những gì bạn nghĩ về mình. 

Để có thể tự tin vào chính mình ngay cả khi bị những người khác "ngờ vực", chúng ta sẽ phải tốn không ít thời gian đấy nhé.

7. Biết khi nào nên im lặng

11 kỹ năng

Không phải ngẫu nhiên mà "im lặng là vàng", chẳng hạn như khi đang tức giận, buồn bã, bực bội, bị kích động.

Nhiều khả năng chúng ta sẽ thốt ra mọi điều đang xuất hiện trong đầu mình, và chúng ta hối tiếc ngay sau đó. Tự “bịt miệng” mình khi đang bị kích động là kỹ năng đắt giá cần phải học.

8. Ngừng “buôn chuyện”

11 kỹ năng

Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt là lòng tin, và cách dễ nhất để đánh mất niềm tin của một người là “buôn chuyện” sau lưng họ.

Thật khó để học được kỹ năng ngăn cấm bản thân "buôn chuyện" sau lưng người khác. Thật khó xử khi phải lên tiếng rằng: “Tôi xin lỗi vì phải làm gián đoạn nhưng tôi thật sự không muốn biết chuyện đó, chúng ta có thể nói về chuyện khác không?”.

Tuy nhiên, khi đã luyện tập được kỹ năng này, hãy tin tưởng rằng bạn sẽ nhận được những phần thưởng vô giá.

9. Làm chủ suy nghĩ

Chúng ta phải có ý thức làm chủ những suy nghĩ của mình. Chỉ cần ghi nhớ một điều rằng: Quá khứ không quan trọng bằng tương lai.

10. Sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại

11 kỹ năng

Theo nhà nghiên cứu về hạnh phúc Matt Killingsworth, chúng ta có xu hướng không tận hưởng từng giây phút ở hiện tại.

Cụ thể, mọi người dành 47% thời gian để nghĩ về những điều gì đó khác chứ không phải là những việc mà họ đang làm. Và điều này khiến họ không cảm thấy hạnh phúc.

11. Nói trước đám đông

Tỷ phú Warren Buffett cũng thừa nhận rằng ông từng rất sợ phải nói trước đám đông đến nỗi “luôn sắp xếp cuộc sống của mình sao cho không bao giờ rơi vào tình huống phải phát biểu trước bất kỳ ai”.

Khi tham gia khóa học nói trước công chúng Dale Carnegie, Warren Buffett đã mất rất nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này trước nhiều “đồng môn”, nhờ đó, ông mới vượt qua được nỗi sợ hãi cố hữu.

QQsan (dịch)

Nguồn: BI