Tối ngày 21/3, Công an quận 12 vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ 2 cô gái rơi lầu tử vong tại chung cư Topaz Home trên đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12 (TP.HCM).

Liên quan đến vụ việc, người nhà của 2 cô gái đã đến cơ quan chức năng làm việc. Sau khi xem hình ảnh qua camera, 2 phụ huynh xác nhận 2 cô gái tử vong tại chung cư là con của mình. Cụ thể danh tính 2 nữ sinh là L.N.T.K (16 tuổi, ngụ quận 12) và N.T.T.H (16 tuổi, ngụ quận 4), đều đang học tại một trường ở quận 3 (TP.HCM).

Các vụ tử tự ở học sinh, sinh viên đang ở mức đáng báo động. Nguyên nhân của vụ việc trên chưa được xác định rõ nhưng nó phần nào phản ánh thực trạng các bạn trẻ ngày nay đang đối mặt với rất nhiều áp lực. Từ áp lực cuộc sống, áp lực học tập đến áp lực từ các mối quan hệ xã hội khiến nhiều bạn luôn cảm thấy có gánh nặng đè lên vai... Chịu đựng áp lực quá lâu sẽ sinh ra chán nản, buồn bã, thất vọng về bản thân và lâu dần dẫn đến trầm cảm.Và nếu như không được phát hiện can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến là những hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ chẳng màng đến tương lai hay tính mạng.

Chua rõ nguyên nhân là gì nhưng hai bạn đã đưa ra một quyết định khiến nhiều người phải đau lòng.

Vậy, phải làm thế nào khi chúng ta cảm thấy bản thân đang rơi vào áp lực nặng nề và sự buồn bã khéo dài? 

Đầu tiên, phải tìm hiểu căn nguyên của áp lực. Những thói quen xấu như thức khuya, ăn uống không đủ chất, không luyện tập thể thao, nghiện chơi điện tử,... cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến não bộ của chúng mình. Từ đó, gây ra suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần.

Nhiều bạn áp lực từ việc học tập khiến bản thân chán nản, buồn bã dẫn đến trầm cảm.

Một trong những nguyên nhân tiếp theo phải kể đến, đó là bạo lực học đường và bạo lực gia đình. Không chỉ có bạo lực về mặt thể chất mà còn có cả về mặt tinh thần. Một số bạn bị bắt nạt thường có cảm giác sợ hãi khi đến lớp, luôn phải suy nghĩ cách đối phó với những người bắt nạt mình. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo sợ. Lâu dần tự thu mình lại, không muốn tiếp xúc với ai sẽ khiến các bạn bị trầm cảm. Tương tự, nếu không được thấu hiểu, bị đánh đập mắng mỏ nhiều tại gia đình, các bạn cũng sẽ rơi vào trạng thái tương tự.

Không chỉ có thế, đây là độ tuổi chúng mình có những thay đổi về tâm sinh lý nên rất nhạy cảm. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng khiến bản thân bị kích động, tâm lý bất ổn dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.

Nhưng không ai ngoài chính bản thân mỗi chúng ta mới là người cần tự tìm cách để ứng phó được với stress, giúp mình thoát khỏi stress. Những lúc cảm thấy áp lực đè nặng chúng ta phải làm gì?

2 nữ sinh rơi lầu chung cư qua đời: Chúng mình còn trẻ, ngày mai vẫn đến cơ mà 3

Giữ bình tĩnh

Việc học tập có thể rất căng thẳng vào một số thời điểm. Áp lực sẽ giúp chúng ta hoàn thành việc học tốt hơn, đáp ứng thời hạn, và đối phó với những tình huống khó khăn có thể dẫn đến tình trạng quá tải sau này. Chìa khóa để kiểm soát cảm xúc là giữ bình tĩnh. Giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Cũng giống như bất cứ điều gì khác, khả năng giữ bình tĩnh có thể luyện tập. Chúng ta nên luyện tập bước này trong các tình huống hàng ngày ở trường và ở nhà.

Đừng làm gì khi giận dữ

Cảm xúc mạnh có thể khiến cho việc suy nghĩ trở nên khó khăn. Mọi người có thể nói và làm những điều mà sau này họ sẽ cảm thấy rất hối hận. Phản ứng trong khi khó chịu thường chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Trước khi phản ứng, chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ về cách xử lý tình huống. Đôi khi bước ra khỏi tình huống là hành động đúng đắn. Điều này đòi hỏi học sinh chúng mình phải khách quan và không hành động bốc đồng.

Viết ra cảm xúc

Một cách lành mạnh để đối phó với cảm xúc là đưa chúng vào việc viết. Viết ra suy nghĩ và cảm xúc là một cách tốt để đối phó với căng thẳng. Hành động viết những suy nghĩ thực sự có thể giúp các bạn xử lý các tình huống. Nó cũng giúp các bạn tìm ra cách nghĩ mới về mọi thứ. Bằng cách này, các xung đột được tránh được và các tình huống được giải quyết một cách tích cực.

Giữ tinh thần lạc quan, dù trong hoàn cảnh tồi tệ nhất

Tức giận, thất vọng, căng thẳng, lo lắng... rất dễ xảy ra trong cuộc đời học sinh và cuộc sống sau này. Giữ tinh thần lạc quan là chìa khóa để bảo vệ bản thân khỏi các cảm xúc tiêu cực.Trong bất cứ hoàn cảnh tồi tệ nào, bạn cũng cần hướng bản thân đến những suy nghĩ vui vẻ và niềm vui sống. Bạn cần phải yêu thương bản thân và tin vào những cơ hội của ngày mai. Bạn còn rất trẻ và không gì là không thể thay đổi.