Báo cáo ngày 31/10 do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) công bố cho thấy khoảng 2 tỉ trẻ em đang phải sinh sống tại các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gây ra bởi các nguyên nhân do khí thải của phương tiện giao thông, nhiên liệu hóa thạch, bụi và đốt rác, vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí tối thiểu.

Báo cáo này của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố một tuần trước Hội nghị Quốc tế về Biến đổi khí hậu COP22 sẽ diễn ra tại Marrakesh, Morocco.

2 tỉ trẻ em phải hít thở không khí độc hại hàng ngày 1

New Delhi được đánh giá là một trong những thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới.

Trong đó, khu vực Nam Á có số lượng trẻ em lớn nhất sống ở các khu vực bị ô nhiễm này, khoảng 620 triệu, sau đó là Châu Phi (520 triệu). Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương có khoảng 450 triệu trẻ sống trong khu vực bị ô nhiễm trên mức cho phép.

Nghiên cứu này cũng khảo sát sự ô nhiễm nặng của không khí trong nhà, thường do sử dụng than và củi để nấu ăn hay sưởi ấm. Tình trạng này thường xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và ở vùng nông thôn.

Cũng theo các hình ảnh vệ tinh được chương trình Clear the Air for Children cung cấp, cứ 7 trẻ thì có 1 bạn (tức khoảng 300 triệu người) phải sinh sống tại những khu vực bị xem là ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới, cao hơn định mức cho phép của WHO tới 6, 7 lần.

Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời có liên quan trực tiếp đến viêm phổi và các bệnh đường hô hấp khác, là nguyên nhân gây tử vong cho 1/10 trẻ dưới 5 tuổi. Ô nhiễm không khí trở thành một trong những nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe của trẻ.

"Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm, ngoài ra còn là mối đe dọa đối với hàng triệu em khác", Giám đốc điều hành UNICEF, ông Anthony Lake, cho biết.

Theo ông, những chất gây ô nhiễm không những làm tổn hại đến sự phát triển phổi của trẻ mà còn vượt qua hàng rào máu não và gây tổn thương vĩnh viễn cho sự phát triển của não bộ, do đó ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Không một xã hội nào có thể trả nổi cái giá cho việc làm ngơ trước ô nhiễm không khí.

2 tỉ trẻ em phải hít thở không khí độc hại hàng ngày 2

Trẻ em thường bị tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng nhiều hơn người lớn do tốc độ hít thở, hấp thu oxy nhanh hơn (theo tỉ lệ cân nặng), đồng thời hệ thống miễn dịch cũng như phổi, não... vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

UNICEF kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại các quốc gia bằng cách giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đầu tư vào hiệu quả năng lượng và các nguồn nhiên liệu có thể thay thế được. Những nguồn gây ô nhiễm như nhà máy không nên đặt ở gần trường học và nơi vui chơi của trẻ em. Sử dụng nguyên liệu sạch để nấu ăn có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

"Chúng ta bảo vệ trẻ em nếu bảo vệ chất lượng không khí. Cả hai đều là trọng tâm của tương lai loài người", ông Lake nhấn mạnh.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The New York Times