1. Mozzarella di bufala

Mozzarella di bufala còn được gọi là pho mai trâu, được làm từ sữa con trâu, và là phô mai tươi được làm và ăn ngay trong ngày.

2. Prosciutto

Prosciutto, còn gọi là thịt giăm bông, được sử dụng trong nhiều bữa ăn của người dân Italia, nhưng phổ biến nhất là đồ khai vị.

3. Arancini

Lớp vỏ bên ngoài của arancini được nấu bằng gạo Ý trộn với bột nghệ. Lớp nhân bên trong thường được nhồi với nước xốt cà chua, phô mai mozzarella, thịt hầm ragu và đậu Hà Lan. Những viên cơm được vo tròn, lăn vào lớp lòng đỏ trứng gà, sau đó bọc thêm một lớp áo từ bột mì và được chiên trong dầu nóng, đây là một món đường phố rất nổi tiếng ở Italy.

4. Tiramisu

Đây là món tráng miệng phổ biến nhất tại Italy vói hương vị đặc trưng được làm từ phô mai Mascarpone, kem Zabaglione, cà phê Espresso, Savoiardi cookie (còn được gọi là ladyfingers) và quan trọng nhất là chocolate.

5. Panzanella

Có nguồn gốc từ vùng Tuscany của Italy, panzanella là một loại salad mùa hè với sự kết hợp của bánh mì nướng giòn và cà chua chín ngon ngọt, dầu giấm rượu vang đỏ cùng vài loại rau yêu thích.

6. Pizza

Naples được biết đến như cái nôi sản sinh ra pizza và là một trong những thành phố có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và tuyệt vời nhất nước Ý. Với một lớp nước sốt đậm đà, pho mai dây phủ kín bề mặt và lớp để mỏng giòn, bạn sẽ khó lòng bỏ qua chiếc bánh pizza tuyệt ngon tại đây.

7. Turrón

Turrón là những chiếc bánh quy tráng miệng làm từ kẹo nougat, mật ong, lòng trứng trắng, đậu rang và hương cam.

8. Ribollita

Ribollita là một món ăn quan trọng trong nền văn hóa của vùng Tuscany, được làm từ bánh mỳ và rau củ. Trong tiếng Ý, từ ribollita có nghĩa là nấu lại. Đây là món ăn dành cho người nghèo; được phát minh bởi tầng lớp đầy tớ, những người tập hợp những gì chủ ăn chưa hết như bánh mì và rau củ rồi nấu lại cho buổi tối của mình.

9. Insalata di polpo

Bạch tuộc luộc là món ăn phổ biến dọc theo các bờ biển ở Italy. Hầu hết các nhà hàng phục vụ nó như một món khai vị đặc trưng cùng với những món salad khác.

10. Caffe affogato

Affogato coffee là món đồ uống phổ biến ở hầu hết các nhà hàng và quán ăn tại Ý với một viên kem gelato hương vani và một phần cà phê espresso đậm đặc, nóng hổi.

11. Panini

Panini, phiên bản bánh sandwich đặc trưng của người Italy với bánh mì kẹp thịt, phô mai và một vài loại rau đặc trưng nướng giòn là một loại thức ăn nhanh vô cùng phổ biến.

12. Ossobuco alla Milanese

Ossobuco là món ăn nổi tiếng nhất của vùng Milan, sử dụng chân bê ninh kỹ cùng với cà chua, vỏ cam, cần tây và chút hạt tiêu Gia-mai-ca, thêm chút cà rốt, tỏi, rau thơm, rượu vang trắng và một số gia vị tổng hợp. Ossobuco không chỉ bắt mắt bởi màu vàng sánh của món ăn, độ béo ngậy trong từng khúc thịt mà nó còn hội tụ nhiều hương vị. Đó là vị ngọt đậm của xương và thịt hầm kỹ, thoảng hương thơm đặc trưng của hạt tiêu, vỏ cam.

13. Canederli

Giống như món súp rau truyền thống của xứ Tuscany, canederli đến từ vùng Tentino-Alto Adigre Ý, được làm từ bánh mì thừa, trộn với trứng và sữa sau đó vo viên tròn giống món knodel của Đức. Thường thì người ta sẽ bỏ thêm một ít thịt xông khói, pho mát và gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn trước khi nấu nó với nước dùng bò hoặc gà. Khi được dọn ra với bơ đun chảy hoặc trong nước dùng nghi ngút khói, thì canederli hoàn hảo cho mùa đông.

14. Risotto

Risotto là một món ăn từ miền Bắc Italy có thành phần chính là gạo được nấu chín. Nước dùng có thể là thịt, cá hoặc rau.

15. Gelato

Chuyến du lịch tới Italy sẽ không trọn vẹn nếu bạn không nếm thử gelato, món ăn được làm bằng kem, sữa và đường sau đó pha thêm hương vị trái cây.

16. Insalata caprese

Đây là một trong những món salad đơn giản nhưng lại ngon tuyệt của Italy với cà chua xếp lớp, trộn cùng pho mai mozzarella, dầu ô liu, dầu dấm balsamic, và húng quế.

17. Cacciucco

Món hải sản hầm có nguồn gốc từ vùng Livorno, được làm bởi những người bán cá từ những thứ họ bắt được nhưng không thể bán hết như sò, mực, bạch tuộc, ghẹ… Các loại hải sản được nấu trong nhiều cà chua và nước sốt Chile có lá xô thơm, tỏi ăn với bánh mì vỏ cứng.

18. Bagna càuda

Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Piedmont của nước Ý, với nguyên liệu chính là nấm, cà rốt, ớt, rau thì là, cần tây, súp lơ, lá atiso và hành. Các nguyên liệu này thường được nấu với tinh dầu hạt dẻ hoặc hạt óc chó để mang lại hương vị béo ngậy, đậm đà cho món ăn.

19. Arrosticini

Những xiên thịt cừu thơm ngon sẽ được nướng trực tiếp trên lò than là món ăn phổ biến của khu vực Abruzzo. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì, dầu ô liu, ớt đỏ và một ly rượu Montepulciano d’Abruzzo.

20. Cannoli

Cannoli là một loại bánh rán dạng ống và có nhân kem ở giữa, món ăn này có xuất xứ từ lễ hội Carnevale ở thành phố Parlemo, thủ phủ của Sicily và dần trở thành đặc trưng ẩm thực của hòn đảo này.

21. Focaccia

Những chiếc bánh Focaccia có nguồn gốc từ vùng Genova của Italy, có hình chữ nhật đặc trưng, dài khoảng 50cm, kèm thêm chút cà chua, rau thơm và phomai tạo nên những lát bánh mì giòn xốp, thơm ngon cho bữa sáng.

22. Parmagiana di melanzane

Trong khi gà parmesan là món ăn yêu thích của người Mỹ gốc Italy thì cà tím parmesan lại là món ăn ưa thích của người Italy bản địa. Món cà tím được hầm với nước sốt đỏ, pho mai mozzarella nướng phủ lên trên, ăn kèm với các loại rau đặc trưng theo mùa.

Trang Nguyen

(Theo wanderlusttips)