Năm 2011, làng Oa được 24 gia đình góp tiền xây dựng nằm ở vùng núi phía bắc Đài Loan. Đây là nơi họ được hòa mình với thiên nhiên, xa rời cuộc sống xô bồ, tận hưởng sự bình yên nhất có thể.

Làng Oa có diện tích 8.000 m2, trong đó, một nửa được làm trang trại và xây những đường mòn xung quanh. Không trải nhựa lối đi, không lắp đèn đường... để cây xanh và hoa lá phát triển tự nhiên.

Hoàn thành sau 4 năm xây dựng, làng Oa được kiến trúc sư Hà Truyền Trân thiết kế giống những làng cổ hàng trăm tuổi ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, gần các bờ suối và các hộ đều có sự liên kết với nhau. 

Không xây dựng những ngôi nhà bề thế, kiến trúc sư họ Hà dựng nhà trên những con dốc có độ cao chênh lệch 7 m, dựa vào địa hình để xây dựng. Nhà nào cũng có sân thượng, vươn tay ra có thể chạm vào cây cối.

Những ngôi nhà ở làng Oa được xây dựng trên những con dốc có độ cao chênh lệch 7 m
Những ngôi nhà ở làng Oa được xây dựng trên những con dốc có độ cao chênh lệch 7 m

Làng Oa không có trung tâm, 24 ngôi nhà được chia thành 4 dãy, mỗi dãy mang nét đặc trưng riêng. Dãy nhà trên cùng nhìn ra cả làng, dãy 2 và 3 kẹp giữa tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi. Dãy thứ 4 có tầm nhìn rộng nhất, xung quanh là những nông trại xanh mướt mắt.

24 ngôi nhà ở làng Oa tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông như Thanh minh, Hạ chí, Mang chủng, Thu phân, Sương giáng... Trong sân mỗi hộ đều trồng những loại cây phát triển theo mùa tương ứng, để người dân có thể cảm nhận được bốn mùa.

Một con suối nhỏ chạy qua giữa làng phân chia khu dân cư và trang trại nông nghiệp. Kiến trúc sư Hà đã quy hoạch một nửa diện tích đất để làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được giữ lại.

Nhờ hệ thống cây xanh và nước, không khí luôn mát mẻ và trong lành, nhiệt độ ở làng luôn thấp hơn bên ngoài từ 2-3 độ. 

Kiến trúc sư Hà Truyền Trân 
Kiến trúc sư Hà Truyền Trân 

Người dân làng Oa gồm toàn các doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ và giáo viên. Một phần ba trong số đó có bằng tiến sĩ. Họ chuyển tới đây khi đã nghỉ hưu hoặc tầm tuổi trung niên. 

Họ quay lại lối sống truyền thống, uống trà, làm nông, chơi mạt chược, nấu ăn cùng nhau, thậm chí có người chưa bước chân ra khỏi làng từ khi đến. Mười năm nay, ngôi làng này không có vụ trộm nào. 

Sống ở đây, hàng xóm không so đo tiền bạc, địa vị, bởi quan trọng nhất là họ biết tận hưởng cuộc sống. Những cư dân nghỉ hưu thích gặp gỡ nhau chơi mạt chược, chơi nhạc và cùng nhau trồng hoa cỏ. 

Một số cư dân làm việc ở những nơi khác thường đưa gia đình và con cái trở về làng vào cuối tuần. Họ cùng nhau uống trà, trò chuyện và chia sẻ cuộc sống thường ngày. Trẻ con gia đình nào cũng biết nhau. Chúng thường xuyên nô đùa, tự do chơi đùa khắp nơi trong làng.

Người dân làng Oa gắn bó thân thiết với nhau
Người dân làng Oa gắn bó thân thiết với nhau

Theo kiến trúc sư Hà, việc tận hưởng cuộc sống sau khi nghỉ hưu theo nhóm như tại làng Oa sẽ dần trở thành xu hướng. Với những người ở tuổi nghỉ hưu, sau khi trải qua nhiều năm cuộc đời, điều hiếm hoi họ có được là mối quan hệ hòa thuận với hàng xóm. "Mối quan hệ này nếu chan hòa, vui vẻ sẽ tăng thêm sức khỏe, mà sức khỏe thì vô giá", ông nói.