Câu chuyện đi làm thêm là câu chuyện muôn thuở đối với sinh viên. Có người đi làm thêm để trau dồi kinh nghiệm, để giết thời gian hay để kiếm thêm thu nhập trang trải tiên nông. Tất cả đều đi làm thêm với nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên ai đã là sinh viên thì ít nhất đều trải qua 4 công việc đáng nhớ này.

1. Gia sư

Gia sư là một trong những công việc làm thêm được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Bởi lẽ khi chọn môi trường đại học để theo đuổi, các bạn đã có kiến thức nền tảng ở một số môn nhất định và kiến thức căn bản ở cả khối xã hội và tự nhiên.

Đây là một công việc khá đơn giản, chưa đòi hỏi bạn cần bất cứ kinh nghiệm hay yêu cầu gì chỉ cần vững kiến thức. Với ưu điểm là thời gian linh động, mức lương khá ổn định, thời gian khá ít. Chỉ với thời gian khoảng 1, 2 tiếng/ buổi là bạn đã có thể kiếm thu nhập từ 80.000 - 150.000 đồng.

 - Ảnh 4

 

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập chi trả cho việc sinh hoạt, bạn còn rèn luyện các kỹ năng về soạn bài, giảng dạy, trình bày. Nhưng hãy lưu ý rằng các bạn phải thật sự có tâm với công việc gia sư này vì bạn đang mang trên vai một sứ mệnh của nghề giáo, đem con chữ đến cho các em.

2. Nhân viên phục vụ

Đây là công việc part-time được nhiều người lựa chọn vì nó đơn giản và chủ động được thời gian. Thời còn là sinh viên thì ít nhất ai cũng đã từng một lần trong đời nhận order cà phê hay pha chế trà sữa. Bởi vì tính chất công việc khá đơn giản, không áp lực về kiến thức hay thời gian. 

 - Ảnh 4

 

Nhiều bạn còn ví von rằng "đây là công việc mở bát cho tương lai của mình". Bởi lẽ, ngoài việc kiếm thêm thu nhập công việc này mang đến cho nhiều bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị. Đôi khi phải lăn lộn bếp núc mới biết nấu ăn không dễ chút nào. Kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện, giúp mình tự tin hơn khi nói chuyện với người lạ, chưa kể những lúc gặp khách Tây thì có luôn cơ hội trau dồi tiếng Anh miễn phí.

3. Viết lách

Đối với những bạn đam mê viết lách, đam mê sáng tạo thì đây là công việc khá tuyệt vời trong thời gian học đại học. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, khi mà rất nhiều ngành bị đóng băng, nhưng công việc sáng tạo nội dung vẫn luôn hoạt động. Thậm chí nó là ngành hot vì nhu cầu quảng bá online hay thu thập tin tức của tất cả mọi người trong thời điểm này là quan trọng hơn bao giờ hết. 

 - Ảnh 4

 

4. Bán hàng online

Mạng xã hội ra đời như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của tất cả chúng ta. Ngoài việc theo dõi thông tin, kết nối bạn bè thì đây là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán. Kinh doanh online ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhanh và tiện của con người. Tận dụng cơ hội này, nhiều bạn sinh viên đã kiếm thêm thu nhập bằng việc bán hàng online. 

 - Ảnh 4

 

Trên đây là những công việc làm thêm kinh điển kinh điển thời sinh viên ai cũng trải qua ít nhất một lần. Còn bạn thì sao, hiện tại bạn đã trải qua bao nhiêu công việc trong số này rồi?

 Tổng hợp