5 điều bạn nên làm trước tuổi 14 để định hình nhân cách tốt đẹp, tạo đà cho cuộc đời hạnh phúc

Hồng Ngọc
Ở tuổi 14, chính bạn cũng sẽ nhận ra tính cách của chúng mình bỗng nhiên hay thay đổi thất thường, dễ buồn dễ vui, đôi lúc còn cáu gắt vô cớ nữa. Để chào đón tuổi mới với tâm thế hoàn toàn chủ động, bạn hãy tham khảo những điều sau nhé!

Khi tuổi dậy thì đến, chúng mình đối mặt với nhiều thay đổi về cơ thể, tâm lý, sinh lý… Nhưng đừng quá lo lắng, bạn đang trải qua những tháng ngày đẹp nhất của tuổi thiếu niên. Hãy bắt tay ngay vào một kế hoạch thay đổi để bạn chào đón tuổi mới thật rực rỡ và đáng nhớ nhé!

Học cách tôn trọng bản thân và khéo léo thể hiện cảm xúc 

Mỗi chúng ta đều có những cảm xúc của riêng mình và đừng ngại nói ra những điều chứa trong lòng. Đừng cố giữ kín chúng, bởi điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và áp lực vô cùng.

Mỗi chúng ta đều có cảm xúc của riêng mình và chúng cần được thể hiện ra.

Chúng ta có thể thể hiện cảm xúc qua những biểu cảm vui, buồn, lo lắng, sợ hãi,... Khi chúng ta bộc lộ cảm xúc của mình cũng giúp cha mẹ hiểu hơn về chúng ta để tình cảm gia đình thêm gắn kết hơn.

Giữ gìn vóc dáng của mình thật chuẩn

Ở độ tuổi này, cơ thể chúng mình đang bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì nên cần được quan tâm hơn một chút. Học cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể rồi có một chế độ ăn uống khoa học giúp cho cơ thể phát triển tốt nhất. Cơ thể chúng ta sẽ có những thay đổi nhất định, khi được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì việc giữ gìn vóc dáng sẽ không quá khó đâu.

Cơ thể chúng ta rất cần được quan tâm khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì.

Không dựa dẫm vào người khác

Cha mẹ sẽ chẳng thể ở bên cạnh chúng ta mãi mãi, chỉ có thể đồng hành một quãng đường ngắn. Sau đó, con đường còn lại mình sẽ phải tự một mình bước tiếp. Trước khi bước sang tuổi 14, hãy học cách tự lập bạn nhé và quyết định mọi thứ liên quan đến bản thân. Đừng dựa dẫm vào bất cứ ai để không cảm thấy hụt hẫng, chới với khi không có cha mẹ ở bên.

Sẵn sàng nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình

Hãy luôn nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình khi gặp khó khăn.

Chẳng có ai có nhiệm vụ phải làm điều gì đó cho chúng ta. Vậy nên khi nhận được sự giúp đỡ từ những người khác hãy nói lời cảm ơn với họ. Xuất phát từ lòng tốt và sự hào hiệp nên họ sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi khó khăn. Và chúng mình cũng cần thể hiện tấm lòng của mình trước người đã giúp đỡ.

Trồng và chăm sóc cây cối

Chúng ta sẽ biết tôn trọng và yêu mến thiên nhiên hơn nhờ việc tự trồng và chăm sóc cây cối. Hãy tận dụng một không gian nhỏ như ban công, sân thượng hay khoảng trống nhỏ trên kệ sách để trồng cây. Cây cối cũng giống như một người bạn, thử mỗi ngày quan sát sự phát triển của nó, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ đấy.

Khi chăm sóc cây cối sẽ khiến chúng mình cảm thấy yêu thiên nhiên hơn.

Nếu nhà có vườn, đừng ngần ngại rủ bố mẹ cùng mình làm vườn, trồng rau, trồng hoa. Khi làm việc này chúng ta sẽ giảm bớt căng thẳng sau những giờ học ở trường, đồng thời học thêm được rất nhiều bài học bổ ích từ tự nhiên.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).