1. Vườn Barberini, lâu đài Gandolfo, Rome

5 khu vườn nổi tiếng nhất ở Ý 1

Vừa qua, giáo hoàng Francis đã cho mở cửa lâu đài Gandolfo để du khách đặc biệt là những người yêu vườn đến để tham quan, chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nguy nga. Vườn Barberini nằm ở phía Tây Nam hồ lớn Albano và được xây dựng trên đống đổ nát của trang viên cổ thời La Mã, Albanum Domitiani. Từ lầu vọng hướng xuống, khu vườn đẹp ngỡ ngàng với một thảm cây xanh tươi tốt đã được cắt tỉa cẩn thận. Hiếm có khu vườn nào được như Barberini bởi lẽ, du khách tới đây sẽ được ngắm những cơn mưa mưa rào bên dưới mái che của những dãy hành lang cổ kính. Barberini còn có rất nhiều loài Mộc Lan và một trang trải kiểu mẫu được trồng để phục vụ bữa ăn của giáo hoàng.

2. Đảo Garda, thuộc hồ Garda

5 khu vườn nổi tiếng nhất ở Ý 2

Vào năm 1220, Thánh Francis của thành Assisi đã cho xây dựng một tu viện trên hòn đảo thuộc hồ Garda. Nơi đây không những là một trung tâm giáo hội quan trọng ở Ý mà còn là một khu vườn tuyệt đẹp, một viên ngọc quý giữa vùng hồ rộng lớn, thanh bình.

3. Il Negombo, đảo Ischia, thành phố Napoli

5 khu vườn nổi tiếng nhất ở Ý 3

Khu vườn được xây dựng vào năm 1946 bởi hai vợ chồng Duke Luigi Silvestro Camerini, đều là nhà sinh thái học có cùng sở thích sưu tầm cây cảnh. Il Negombo sinh trưởng trên vùng Địa Trung Hải thảm thực vật phong phú và được thiết kế theo hướng nghệ thuật hiện đại với những bức tượng điêu khắc bởi Arnaldo Pomodoro và Giuseppe Maraniello. Những giống cây ở đây được lấy từ nhiều nước trên thế giới như Nhật, Brazil, Úc và Nam Phi trải khắp 12 bể bơi nước nóng của Il Negombo.

4. Palazzo Patrizi, thị trấn Bracciano, vùng Lazio

5 khu vườn nổi tiếng nhất ở Ý 4

Vườn Palazzo Patrizi là một khu vườn cổ kính đã hơn 500 năm tuổi, được xây trên sườn dốc của núi Tolfa gần hồ Bracciano. “Tài sản quý giá” này trải hàng dặm trên miền thôn dã vùng Lazio. Đây là một vườn hồng tuyệt đẹp nước Ý thuộc sở hữu của nữ hầu tước Umberta Patrizi Montoro. Hồng dây leo có tới hàng trăm cây bao lấy sự đồ sộ nguy nga của lâu đài, trên những bức tường cổ kính bên cạnh những vườn rau xanh tốt.

5. Lâu đài Castello Visconti, Grazzano Visconti, vùng Emilia – Romagna

5 khu vườn nổi tiếng nhất ở Ý 5

Tòa lâu đài được xây dựng vào thế kỉ thứ 14 thuộc sở hữu của dòng họ Visconti; hơn nữa, tuổi thơ của đạo diễn nổi tiếng Luchino Visconti cũng gắn bó với nơi này. Những con đường trải đầy cây len lỏi khắp một vùng rừng rậm rạp – nơi những cây bách, cây thông và cả những cây sồi phát triển cao lớn, ngút ngàn. Castello Visconti ươm trồng cả một vườn cây đầy màu sắc thêm một vài bức tượng làm điểm nhấn sinh động. Nếu có cơ hội đến tham quan lâu đài vào mỗi mùa hè, du khách sẽ được ngắm nhìn một vườn hồng và chi tú cầu đa sắc đẹp hút hồn.

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Guardian