5 kỹ năng đáng để học nhất dành cho cả người lớn lẫn trẻ em trong năm 2022

Ngọc Lam
Nhà chiến lược, nhà tương lai học người Mỹ - ông Scott Steinberg mới đây đã đưa ra 5 kỹ năng đáng học nhất trong năm 2022 này.

1. Lập kế hoạch chiến lược

Các nhà tương lai học không dự đoán tương lai mà họ xác định xu hướng trong xã hội, thị trường. Từ đó xem xét tác động của xu hướng. Họ sử dụng tình huống "Điều gì sẽ xảy ra nếu…" để giả định về các chiến lược khác nhau. Sau đó đưa ra lời khuyên nên theo chiến lược nào và kế hoạch dự phòng. Ông Steinberg cho rằng, năm 2022 mọi người nên học kỹ năng này để vạch ra cho mình hướng đi cũng như kế hoạch dự phòng để bảo vệ bản thân.

5 kỹ năng đáng để học nhất dành cho cả người lớn lẫn trẻ em trong năm 2022 - Ảnh 1

2. Đưa ra quyết định

Nhà chiến lược này nhận định, năm 2022 đòi hỏi con người phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Ngay cả khi không có đủ thông tin và thời gian để lập kế hoạch như thời điểm trước đại dịch Covid-19. Theo ông, có đến 99% khả năng lãnh đạo nằm ở việc sẵn sàng đưa ra những quyết định tiếp theo.

3. Giải quyết vấn đề

Trong tương lai, khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp con người phát triển tốt tư duy phản biện và sáng tạo trong công việc. Đồng thời có thêm nhiều kỹ năng cũng như các kinh nghiệm cần thiết khác. Kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ giúp cho con người đưa ra các giải pháp mà còn có thể phân tích đa chiều cùng một vấn đề.

5 kỹ năng đáng để học nhất dành cho cả người lớn lẫn trẻ em trong năm 2022 - Ảnh 1

4. Lắng nghe

Một nghiên cứu mới đây của McKinsey & Company - Công ty tư vấn quản lý toàn cầu đã chỉ ra lợi nhuận của các công ty có đội ngũ lãnh đạo đa dạng văn hóa, sắc tộc cao hơn 33% so với mặt bằng chung. Những người thành công họ luôn biết cách tiếp cận nguồn tài năng, quan điểm đa dạng,... Điều này đòi hỏi phải có kỹ năng lắng nghe người khác.

5. Làm tốt công tác hậu cần

5 kỹ năng đáng để học nhất dành cho cả người lớn lẫn trẻ em trong năm 2022 - Ảnh 1

Cuộc sống ngày càng trở bận rộn hơn và trong tương lai, mọi người đều phải gánh vác nhiều việc hơn. Từ việc học online, làm việc từ xa cho đến việc sắp xếp hoạt động sau giờ học. Vì thế, ông Scott Steinberg khuyên mọi người nên học cách làm tốt công tác hậu cần. Bạn nên biết cách ưu tiên thời gian vào việc gì hơn, sử dụng tài nguyên vào đâu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 kỹ năng đáng để học nhất dành cho cả người lớn lẫn trẻ em trong năm 2022 tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.

Nhiễu loạn không khí và cách tự bảo vệ bản thân

Sau sự việc chuyến bay của Hàng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu loạn khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, tờ SCMP đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiều, phân tích về tình trạng nhiễu loạn không khí, cũng như những khuyến nghị để các hành khách đi máy bay có thể tự bảo vệ khi gặp phải tình huống tương tự.

Cùng nhau xây dựng "Trái Đất xanh"

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời, nhưng “người bạn” này lại cần sự giúp đỡ của chúng ta để có thể phát triển mạnh mẽ! Tham gia “Ngày Trái Đất” – 22/4 hằng năm bằng các hoạt động thiết thực như nhặt rác và trồng cây, chúng ta đang biến thế giới của mình trở thành một nơi hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn.