5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhàn lắm, tha hồ chơi”!

Thu Trà
Có câu nói vui là: "Đại học là cánh cổng mà người ngoài tha thiết muốn vào, người ở trong lại chỉ khao khát muốn ra thật nhanh". Liệu có phải thế không nhỉ?!

Lên Đại học nhàn lắm!

Đây có lẽ "top 1" những câu nói mà các bạn học sinh cấp 3 được nghe nhiều nhất trước lúc thi. "Lên Đại học học nhàn lắm"; "Lên Đại học vừa học vừa chơi",… dần trở thành những câu truyền cảm hứng và động lực nhiều nhất cho 2k3 trong kì ôn thi. Đại học nhàn, nhưng "nhàn" theo cách riêng của Đại học.

Ở Đại học sinh viên có nhiều ngày nghỉ hơn cấp 3 tùy thuộc vào tín chỉ bạn đăng ký, thậm chí bạn có thể nghỉ một vài buổi nhưng kèm theo đó là nguy cơ rớt môn, học lại cũng rất cao. Các trường Đại học không cho bài tập hằng ngày như cấp 3 nhưng để qua môn hay có điểm cao bạn cần phải tự học, tự tìm tài liệu thêm nhiều hơn.

5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhà lắm, tha hồ chơi”!  - Ảnh 4

 

Chuyện sinh viên chạy deadline đến quên ăn quên ngủ cũng không phải hiếm ở các trường Đại học. Ở Đại học đề cao ý thức tự học là chủ yếu và điểm thi cũng phụ thuộc vào sự chăm chỉ hay "nhàn nhã" của sinh viên. Vì vậy Đại học có "nhàn" hay không tùy thuộc vào mỗi sinh viên.

Học Đại học giống trên "phim"

Trước hết là chuyện giảng đường. Ở Đại học không phải lúc nào cũng sẽ được học ở trên những giảng đường rộng lớn như trên phim mà thực chất cũng chỉ là những phòng học như các trường học ở phổ thông. Chỉ khác là các phòng học này sẽ khá rộng và đông người học hơn thôi.

5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhà lắm, tha hồ chơi”!  - Ảnh 1

 

Tiếp đến là sẽ được học kiến thức chuyên ngành ngay, được lựa chọn thứ mình muốn học? Thực tế là bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để học một loạt các môn đại cương khá khó và khô khan. Đồng thời cũng không hẳn là sẽ được lựa chọn môn mình muốn học, bạn cần đăng ký đủ số tín chỉ theo danh sách các môn học bắt buộc và tự chọn cho sẵn. Một số trường thì đã làm sẵn việc xếp danh sách môn học cho sinh viên.

Năm nhất được xả hơi

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất của các tân sinh viên. Nếu muốn có thành tích học tập tốt thì cần phải cố gắng ngay từ năm nhất. Việc nghỉ xả hơi quá lâu khiến thành tích học tập năm nhất của nhiều sinh viên khá thấp dẫn tới những năm sau khó kéo điểm lên để được chọn môn chuyên ngành theo ý mình cũng như ra trường với tấm bằng tốt.

Hơn nữa nghỉ xả hơi lâu dễ khiến sinh viên bị trượt môn và phải học lại thì học Đại học sẽ thực sự không còn nhàn một chút nào nữa.

5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhà lắm, tha hồ chơi”!  - Ảnh 2
5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhà lắm, tha hồ chơi”! 

 

Câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa là không quan trọng

Tham gia câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa là điều không bắt buộc ở trường Đại học, thế nhưng đây là những tổ chức làm nên điều đặc sắc và thú vị ở các trường. Những câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa lại đem lại cho sinh viên rất nhiều thứ hữu ích.

Nhiều sinh viên ra trường làm trái ngành mà ngành họ làm lại là kiến thức và kĩ năng từ câu lạc bộ, đây cũng là nơi giúp nhiều sinh viên tìm ra đam mê thật sự của mình. Câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa còn giúp sinh viên mở rộng được mối quan hệ, có nhiều trải nghiệm thú vị mà nếu bỏ qua sẽ là một thiếu sót rất lớn.

5 lầm tưởng về ĐH mà những “tấm chiếu mới” 2k3 dễ mắc phải: “Học đại học nhà lắm, tha hồ chơi”!  - Ảnh 3

 

Hạnh phúc vì cuộc sống tự do khi xa gia đình

Học Đại học xa gia đình không bị quản lý thời gian, được làm đủ thứ mình thích mà chẳng lo bị gia đình nhắc nhở. Thế nhưng cuộc sống khi bỗng nhiên phải tự lập, rời khỏi sự bao bọc của gia đình cũng không hề đơn giản.

Những việc dù là nhỏ nhất như nấu ăn, giặt đồ, dọn nhà hay những vấn đề như hòa hợp với bạn cùng phòng trọ, quản lý chi tiêu,… sẽ sớm khiến các tân sinh viên phải đau đầu và rơi vào cảnh nhớ nhà. Đi kèm với tự do khi rời xa gia đình cũng là không ít những khó khăn mà các tân sinh viên chẳng thể lường trước.

Đây chỉ là một trong số những sự thật "nhỏ bé" khi bạn lên Đại học thôi, học Đại học dĩ nhiên vẫn rất vui và có nhiều điều hay ho thú vị. Nhưng cũng cần phải có cho mình một hành trang vững chắc để đỡ bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường sống và môi trường học tập đột ngột nhé! 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác