1. Gà luộc

Gà luộc món ăn chính không thể thiếu trong mâm cỗ ngày xuân của người dân miền Bắc.

Gà luộc da vàng bóng, thịt dai mà mềm, ăn kèm một chút lá chanh thái chỉ là đúng chuẩn ngon miệng. Muốn có món gà luộc thơm ngon, da bóng giòn thì sau khi thịt chín, bạn chỉ cần vớt gà ra và ngâm ngay vào nước lạnh là được.

2. Xôi

Thổi xôi nóng trước là để cúng gia tiên, sau là bày biện trong mâm cơm gia đình đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Bắc mỗi dịp xuân về.

Có nhà thổi xôi đỗ xanh, nhà lại đồ xôi ngô, xôi lạc nhưng phổ biến nhất vẫn phải kể đến xôi gấc, bởi dân gian quan niệm màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc, an yên!

3. Bánh chưng xanh

Bánh vuông vức vừa là tượng trưng cho đất trời, vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Bánh chưng xanh cũng luôn là một món không thể thiếu của mọi nhà.

4. Dưa hành

Mâm cỗ không thể thiếu đĩa dưa hành thơm giòn, chua ngọt! Dưa hành muối hay nén không những ngon mà còn là một món ăn chống ngán cực hiệu quả.

Dưa hành xuất hiện trong mâm cỗ Tết của gia đình miền Bắc.

5. Giò lụa

Giò lụa vừa thơm ngon, vừa tiện lợi cũng là một món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về.

Ngày nay, món ăn truyền thống này đã được cách tân và đổi mới rất nhiều, nhằm làm đa dạng thêm về hương vị, mở ra nhiều sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng như giò bò, giò ngựa, giò tai,...

QQsan