Chỉ còn vài tháng nữa, các bạn học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và chọn cho mình ngành học phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội. Việc lựa chọn ngành học rất quan trọng, giúp các bạn có nghề nghiệp ổn định, phù hợp năng lực, thu nhập đáp ứng nhu cầu cuộc sống sau khi ra trường. 

Theo thống kê từ Vietnamworks, top các ngành nghề được trả lương cao nhất những năm gần đầu đều liên quan đến: Tài chính/đầu tư, Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Marketing; Xây dựng,... Ngoài ra, nhóm ngành Y dược, Hàng không, Trí tuệ nhân tạo AI cũng đang trở thành xu hướng cực hot.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn ngành học gì, hãy tham khảo top 5 ngành nghề chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam dưới đây nhé. Tất cả đều được săn đón với mức lương 100 triệu/ tháng và nhu cầu tuyển dụng luôn dồi dào, không lo thất nghiệp.

Kỹ sư phần mềm

Năm 2021, ngành Công nghệ thông tin ở nước ta cần 500.000 nhân lực nhưng lại thiếu hụt đến 190.000 người. Trong khi đó, thu nhập trung bình của một kỹ sư phần mềm có thể lên tới 100 triệu/tháng.

Không chỉ kỹ sư phần mềm, các nhóm ngành của Công nghệ thông tin cũng ghi nhận mức lương cao kỉ lục như AI (Trí tuệ nhân tạo) hay Kỹ sư khoa học dữ liệu - một ngành được Harvard Business Review miêu tả là "công việc quyến rũ bậc nhất thế kỷ 21"...

Thống kê từ TopDev - trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm cho thấy nhu cầu Công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng.

5 ngành nghề chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam: mức lương trong mơ, nhu cầu tuyển dụng dồi dào - Ảnh 1

Quản trị nhân sự

Quản lý nhân sự chính là công tác quản lý lực lượng lao động của một tổ chức, chịu trách nhiệm chiêu mộ, tuyển dụng, đào tạo và đánh giá nhân sự. Mức lương trung bình một người làm quản trị nhân sự có thể lên tới 100 triệu đồng/tháng.

Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự của tập đoàn lớn phải có khả năng, chịu được áp lực đến mức nào thì mới nhận về một mức lương cao chót vót mà nhiều người mơ ước, họ phải nghĩ ra các chiến lược tốt, đảm bảo mọi kế hoạch được triển khai nuột nà và điều khiển cho cấp dưới phối hợp làm việc nhịp nhàng.

5 ngành nghề chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam: mức lương trong mơ, nhu cầu tuyển dụng dồi dào - Ảnh 1

Phi công

Các vị trí làm việc trong ngành hàng không luôn luôn hot và phi công cũng không ngoại lệ. Để trở thành phi công, bạn phải vượt qua những tiêu chuẩn đào tạo và tuyển dụng nghiêm ngặt nhất từ trình độ, ngoại hình cân đối, ưa nhìn, không dị tật cho tới khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Với những yêu cầu cao như vậy, mức lương cho phi công cực kỳ xứng đáng. Từ năm 2017, lương phi công của hãng bay Vietjet khoảng 180 triệu đồng/tháng. Còn với Jetstar Pacific – công ty con của Vietnam Airlines, lương cơ phó khoảng 100–120 triệu đồng/tháng, cơ trưởng 110–160 triệu đồng/tháng (tùy giờ bay và thâm niên). Hay năm 2018, phi công Vietnam Airlines nhận lương 132,5 triệu đồng/tháng, tăng gần 11 triệu so với năm trước đó.

Hiện nay, các hàng hãng không trong và ngoài nước luôn cố gắng cạnh tranh nhau, đưa ra những ưu đãi và mức lương hấp dẫn nhất để thu hút những phi công giỏi về đầu quân cho hãng mình. Thu nhập của phi công thương mại chủ yếu phụ thuộc vào thâm niên bay của họ tại hãng hàng không, số giờ bay và loại máy bay họ điều khiển.

5 ngành nghề chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam: mức lương trong mơ, nhu cầu tuyển dụng dồi dào - Ảnh 1

Luật sư

Theo số liệu được đưa ra trong Bản hướng dẫn lương 2021 của Adeco Việt Nam – công ty về giải pháp nhân sự, cụ thể là tài liệu thống kê mức lương của 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, những luật sư có kinh nghiệm dày dặn được nhà tuyển dụng săn đón với mức lương lên tới 100 triệu đồng/ tháng.

Hiện nay, nghề luật sư là nghề đang phát triển và được xã hội ghi nhận. Sự đóng góp của luật sư đối với sự phát triển của xã hội, với hoạt động của ngành tư pháp. Phần lớn các luật sư sẽ chịu trách nhiệm tư vấn và đại diện cho các cá nhân, công ty và cơ quan chính phủ về các vấn đề pháp lý và tranh chấp.

5 ngành nghề chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam: mức lương trong mơ, nhu cầu tuyển dụng dồi dào - Ảnh 1

CEO Khách sạn

CEO khách sạn được coi là người nắm giữ chức vụ cao nhất, người thực hiện công việc lãnh đạo, điều hành, giám sát tất cả những hoạt động của khách sạn. Lương của 1 nhân viên cao cấp ngành khách sạn cũng vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3 - 5 sao nhưng hầu hết các khách sạn đình đám nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý.

Với 100 - 150 triệu đồng/ tháng là mức lương trung bình của CEO một khách sạn cao cấp. Đây là một mức lương vô cùng hấp dẫn với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.