Sau khi đánh răng nếu thấy hiện tượng bị chảy máu chân răng thì đó là triệu chứng cảnh báo bạn đang gặp phải các vấn đề về lợi (viêm lợi hoặc viêm nướu), bắt nguồn từ sự tích tụ vi khuẩn và mảng bám trên răng. Không chỉ là dấu hiệu về các bệnh răng miệng, mà đây còn có thể biểu hiện cơ thể bạn đang không được khỏe.

Chải răng quá mạnh không phải là nguyên nhân duy nhất của chảy máu lợi – có một vài tác nhân khác cũng gây ra, mà không phải yếu tố nào bạn cũng kiểm soát được. Hãy xem qua những tác nhân này, cách khắc phục và khi nào chúng ta nên đến nha sĩ.

5 nguyên nhân và hàng tá hệ lụy khi đánh răng bị chảy máu 1

1. Chăm sóc răng miệng chưa đúng cách

Chỉ cần 24 tiếng để vi khuẩn gây ra viêm lợi. Vì vậy ngày hôm trước, nếu bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa không tốt, rất có thể xuất hiện máu ở chân răng. Lần tới hãy chải răng chậm hơn để làm sạch những vùng vi khuẩn bám trên răng, tránh không bị chảy máu.

Nếu bạn đã chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng kĩ thuật nhưng vẫn chảy máu lợi kéo dài hơn một tuần, hãy đến phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn ngay nha.

5 nguyên nhân và hàng tá hệ lụy khi đánh răng bị chảy máu 2

2. Thay đổi hormon

Khi nồng độ hormon thay đổi thất thường trong quá trình dậy thì, cũng là nhân tố kích thích chảy máu lợi. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng nhẹ nhàng bằng nước súc miệng hoặc chỉ nha khoa đến khi hormon quay về gần như bình thường.

3. Bạn bị căng thẳng, thiếu ngủ hoặc chế độ ăn không lành mạnh

Những người có chế độ sinh hoạt thất thường hoặc căng thẳng với bài tập cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tất cả những điều đó ảnh hưởng đến khả năng chống viêm do vi khuẩn gây ra trong miệng. Hãy bảo vệ răng miệng với chế độ ăn lành mạnh ( thực đơn có chứa đạm, rau, vitamin C và D, là chìa khóa cho sức khỏe lợi và xương) hoặc có thể thử bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày.

5 nguyên nhân và hàng tá hệ lụy khi đánh răng bị chảy máu 3

4. Do dùng thuốc

Một số thuốc kê đơn cụ thể, chẳng hạn thuốc chống trầm cảm và thuốc cao huyết áp, có thể gây khô miệng. Thiếu nước bọt cũng có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Kết quả là lợi sẽ đỏ, sưng và đôi khi chảy máu. Hãy đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn nghe ngờ thuốc đang làm mình khô miệng – có một số sản phẩm có thể giúp bổ sung độ ẩm cho mô lợi trong trường hợp này.

5. Những vấn đề nghiêm trọng hơn

Những bệnh mãn tính như tiểu đường, hoặc nhưng bệnh như leukemia hoặc HIV, có thể ảnh hưởng hệ miễn dịch dẫn tới lợi sưng và chảy máu. Nếu bạn thấy máu trong hơn vài tuần, đến khám bác sĩ nha khoa để biết đươc đến lúc cần tới phòng khám.

Linh Trang

Nguồn womenshealthmag