Không ít những vụ tai nạn chết người phát sinh từ chính chiếc bình nóng lạnh. Tưởng chừng như chúng rất an toàn, nhưng nếu không được dùng đúng cách và bảo trì thường xuyên sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Chúng ta thường có những thói quen "chết người" khi sử dụng bình nóng lạnh. Hãy theo dõi và nhắc nhở cha mẹ mình nữa nhé!

Bật bình nóng lạnh 24/24

Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh khi đủ nóng sẽ tự ngắt điện và để tránh việc bật lên bật xuống nhiều lần làm tốn điện nên thường có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc bật bình liên tục trong ngày sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra bên ngoài.

5 thói quen với bình nóng lạnh sẽ làm hại bạn và người thân 1

Không tắt bình nóng lạnh khi tắm

Hầu hết các sản phẩm bình nóng lạnh đều được thiết kế hệ thống ngắt điện tự động khi nước đã đủ nhiệt, tuy nhiên điều này không ngăn được việc điện rò vào nước. Chưa kể bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng, các chi tiết, các bộ phận bên trong đã cũ và không thể hoạt động hiệu quả như lúc mới. Hệ quả là điện có thể rò vào nước bất cứ lúc nào mà bạn không biết trước được.

5 thói quen với bình nóng lạnh sẽ làm hại bạn và người thân 2

Phụ thuộc vào thiết bị chống giật

Thiết bị chống giật hiện đang được nhiều gia đình sử dụng kèm với bình nóng lạnh để tăng độ an toàn. Tuy nhiên, cũng đừng phụ thuộc vào nó mà tùy tiện khi dùng bình nóng lạnh. Sơ xuất sẽ có thể xảy ra khi thiết bị đó đã nhiều tuổi và hết hạn bảo hành, thì không chắc là có thể an toàn được.

 Không quan tâm tới nguồn nước

5 thói quen với bình nóng lạnh sẽ làm hại bạn và người thân 3

Thông thường, ai cũng nghĩ nguồn nước không có ảnh hưởng gì đến độ an toàn của bình nóng lạnh. Thực tế, đây lại là yếu tố quyết định độ bền của bình nóng lạnh, cụ thể hơn là độ bền của thanh Magie giúp chống axit ăn mòn thành bình. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước bắt đầu bị cặn bẩn và sắt dễ làm mòn thanh Magie, giảm độ an toàn của bình. Ngoài ra nếu dùng phải nguồn nước bẩn, khi bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ cao hơn, làm tăng nguy cơ bị điện giật.

Không vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ

Đây là một thói quen của hầu hết các gia đình. Bình nóng lạnh thường được lắp trên cao nên nhiều nhà không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cũng không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Chi Đặng (Tổng hợp)