5 thực phẩm bổ não nên ăn thường xuyên

NN
Trứng, cá hồi, bông cải xanh, hạt óc chó giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có thể giúp duy trì chức năng não, bảo vệ khỏi tổn thương.

Não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm là yếu tố góp phần thúc đẩy não hoạt động. Dưới đây là 5 món nên ăn để có chức năng não tốt hơn.

Trứng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những nguồn thực phẩm giàu choline - dưỡng chất có liên quan đến giảm viêm trong não, hỗ trợ duy trì trí nhớ cũng như giao tiếp giữa các tế bào não.

Cá hồi không chỉ dồi dào protein mà còn rất tốt cho sức khỏe não. Chúng nhiều axit béo omega-3 với vai trò bảo vệ não khỏi tổn thương, lão hóa, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp.

Hạt óc chó cung cấp lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với nhiều loại hạt khác. Axit alpha-linolenic (ALA) là loại axit béo có nhiều trong hạt óc chó giúp ngăn chặn tình trạng viêm và stress oxy hóa, chống lại suy giảm nhận thức. Viêm cũng như stress oxy hóa có liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

 là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ bộ não tốt hơn. Chất béo không bão hòa trong quả này có thể giảm huyết áp cao - yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức.

Bông cải xanh rất giàu hợp chất gọi là glucosinolate. Khi bị cơ thể phân hủy, những chất này tạo ra isothiocyanate có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Bông cải xanh cũng chứa vitamin C, flavonoid, những chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 thực phẩm bổ não nên ăn thường xuyên tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.