5 trái cây có lợi cho người tiểu đường

NN
Quả bơ, sơ ri, ổi, táo, cam chứa nhiều vitamin, khoáng chất, với chỉ số đường huyết thấp dưới 55 có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Trái cây cung cấp lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Chúng còn thơm ngon, là bữa ăn xế, ăn vặt lành mạnh, bổ dưỡng cho người tiểu đường giúp nâng cao sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, lợi ích của trái cây phụ thuộc vào từng loại và hình thức chế biến.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Hồng Linh, khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, lưu ý một số nguyên tắc ăn trái cây tốt cho sức khỏe như chọn trái tươi, còn nguyên vẹn, không hư hỏng. Không ăn loại đã qua chế biến như trái cây sấy, mứt trái cây, nước ép trái cây vì dễ làm tăng chỉ số đường huyết.

5 loại trái cây quen thuộc dưới đây có chỉ số đường huyết (GI) thấp mà người tiểu đường nên ưu tiên. GI thấp là dưới 55, GI trung bình 56-69, GI cao khoảng 70-100.

Lê tùy theo độ chín mà mức GI dao động 24-33. 150 g lê có 99 calo, 23,1 g carbohydrate, 4,5 g chất xơ và 195 mg kali. Lê có thể ăn một mình hoặc trộn với rau củ làm món salad.

Cam với GI khoảng 43, nằm trong nhóm trái cây có GI thấp. Trái cam mọng nước, giàu vitamin C, vị ngọt thanh được bán ở nhiều nơi và có thể cung cấp trong 4 mùa, tốt cho người tiểu đường. 153 g cam chứa 87 mg vitamin C, 18,2 g carbohydrate, 13,8 g đường...

Trái cam giàu chất xơ, GI thấp. Ảnh: Freepik
Trái cam giàu chất xơ, GI thấp. Ảnh: Freepik

Ổi được xếp nhóm trái cây có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin C, chống oxy hóa, lutein, beta carotene (tiền chất của vitamin A) và khoáng chất. Ổi được mệnh danh như là trái táo của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

GI của loại này thấp, chỉ 12-24. 165 g ổi chứa 112 calo, 4,2 g protein, 24 g carbohydrate, 51,1 mg vitamin A, 376 mg vitamin C...

Sơ ri được bán phổ biến ở miền Nam, GI thấp khoảng 20, giàu vitamin C, nên có trong thực đơn dinh dưỡng của người tiểu đường. 100 g sơ ri có tới 94 g nước, 32 calo, 16,8 g vitamin C...

Bơ là một trong những nông sản được trồng nhiều ở nước ta với đa dạng loại. Trái bơ chín mềm, vị béo dẻo thơm, giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

GI của bơ dưới 40. Một trái cỡ vừa chứa khoảng 240 calo, 13 g carbohydrate, 3 g protein, 22 g chất béo, 10 g chất xơ. Có nhiều cách để thưởng thức bơ như ăn trực tiếp, làm sinh tố bơ (bơ, sữa đặc, đá), bơ dầm, bơ với sữa chua, salad...

Người bệnh tiểu đường không nên kết hợp bơ với đường sữa vì dễ làm tăng GI, có thể dùng bơ với nước cốt chanh để tăng vị giác.

Không chỉ 5 loại kể trên mà còn rất nhiều trái cây nằm trong nhóm GI thấp như táo, thanh long, mận, bưởi, đào, dâu tây, mơ, me.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 trái cây có lợi cho người tiểu đường tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.