Trong xu thế thay đổi và phát triển chóng mặt của khoa học  - công nghệ, nếu như không sáng tạo và đổi mới chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Hãng thông tấn Reuters vừa công bố danh sách 100 trường đại học sáng tạo nhất của thế giới năm 2017. Đây là năm thứ hai, danh sách xếp hạng các trường đại học của hãng thông tấn Reuters được lấy làm đòn bẩy phát triển khoa học, phát minh ra công nghệ mới và chèo lái nền kinh tế thế giới. Không giống như các bảng xếp hạng khác, Reuters đã dựa hoàn toàn vào dữ liệu điều tra thực tế qua các bằng sáng chế, bài nghiên cứu khoa học của các trường đại học.

1. Đại học Stanford

5 trường đại học có sinh viên sáng tạo nhất thế giới 1

Không có bất kỳ trường đại học nào đó tốt hơn Đại học Stanford, ngôi trường này một lần nữa đứng đầu top 100 trường đại học của Reuters công bố. Năm này qua năm khác, sinh viên và giảng viên trường đại học Stanford luôn luôn đổi mới và sáng tạo. Rất nhiều các công ty ở lĩnh vực công nghệ được thành lập bởi các cựu sinh viên như: tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới (HP) hay Google. Một nghiên cứu của các trường đại học năm 2012 chỉ ra rằng các công ty được thành lập bởi cựu sinh viên trường Đại học Stanford có doanh thu 2,7 tỷ đô 1 năm, tương đương cả một nền kinh tế đứng thứ 10 thế giới.

2. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

5 trường đại học có sinh viên sáng tạo nhất thế giới 2

Xếp vị trí thứ hai, MIT đã có những đóng góp quan trọng cho nền khoa học công nghệ thế giới. Trong đó, đáng kể nhất là công nghệ máy tính kỹ thuật số và Dự án bộ gien người, vốn đã nhận diện được khoảng 20.000 gien là nền móng hình thành con người.

3. Đại học Harvard

5 trường đại học có sinh viên sáng tạo nhất thế giới 3

Harvard là một trong những đại học lâu đời nhất ở Mỹ. Trong suốt lịch sử khoảng 380 năm, trường này đã đào tạo 47 người đoạt giải Nobel. Từ năm 2011 đến nay, sinh viên và cựu sinh viên Harvard đã lập ra hơn 700 công ty.

4. Hệ thống Đại học Texas (UT System)

UT System gồm 14 trường ở bang Texas, gồm 8 đại học và 6 học viện y khoa. Trong năm 2015, trường có tổng cộng 874 bằng phát minh. Tổng số tiền bản quyền thu được từ các phát minh này là 62,7 triệu USD.

Một trong những cựu sinh viên nổi tiếng nhất của trường là Michael Dell, giám đốc điều hành của hãng máy tính Dell (Mỹ).

5. Đại học Washington

Trường gồm có 3 cơ sở ở thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ). Đại học Washington là một trong những trường thu được nhiều tiền nhất ở Mỹ từ hoạt động bán bản quyền phát minh. Từ đầu năm 2016 đến nay, trường đã thu được 995 triệu USD.

Duy nhất một trường đại học Châu Á lọt vào top 10 các trường sáng tạo nhất thế giới là Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc.  Đây cũng là lần đầu tiên ngôi trường này góp mặt tại danh sách do Reuters công bố. Chi phí đầu tư  cho các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện nghiên cứu công nghệ và khoa học tiên tiến Hàn Quốc có thể lên tới 253.000 đô la Mỹ một năm.

5 trường đại học có sinh viên sáng tạo nhất thế giới 4

Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 6 trong tổng số 100 trường đại học sáng tạo nhất thế giới.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Reuters