6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 1

1. Sống trọn vẹn từng phút giây và đừng bao giờ bỏ cuộc

Chúng ta luôn mất quá nhiều thời gian để gặm nhấm quá khứ hoặc vẽ ra viễn cảnh cho tương lai mà quên đi giây phút hiện tại.

Thói quen sống vội khiến bạn hiếm khi bằng lòng với những gì mình đang có. Hãy thử dừng lại một chút, cảm nhận những gì đang xảy ra ngay thời điểm hiện tại, chú ý đến khung cảnh nơi mà bạn đang đứng, hoặc chỉ đơn giản là chú ý đến hơi thở của mình. 

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 2

Một khi bạn làm điều này, tâm trí của bạn sẽ bắt đầu mở ra và bạn sẽ cảm thấy trân trọng cuộc sống hiện tại. 

2. Lắng nghe ước nguyện của bản thân

Một cách vô thức, teen đang sống trong một khuôn khổ được quy định bởi "nên" và "không nên". Ví như, kỳ vọng từ gia đình khiến chúng ta nghĩ rằng có những điều nhất thiết phải thực hiện như: phải đi học đại học, có địa vị trong xã hội và những việc nhất định không được làm, chẳng hạn như bỏ học/ việc và đi du lịch. 

Thế nhưng, đến một lúc bạn sẽ nhận ra những chuẩn mực đó không đúng, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phải được ai đó chấp nhận những quan điểm của mình, tại sao phải tuân thủ những quy luật, thậm chí bạn còn không biết do ai đặt ra, nói rằng bạn không nên thực hiện giấc mơ của mình?

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 3

Hãy bắt đầu sống một cuộc sống theo cách mà bạn muốn, lắng nghe ước nguyện, ước mơ của bản thân.

Hãy tự tay nêm nếm gia vị hạnh phúc cho chính cuộc đời mình, không cố ép bản thân hay hạn chế con đường bạn đi bởi những lời dọa dẫm. Hãy tỉnh táo trước những lời khuyên, tự ra những quyết định vì đó là cuộc sống của bạn chứ không phải của ai khác nhé.

3. Học cách chấp nhận

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 4

Chúng ta có xu hướng biến những việc đơn giản trở nên trầm trọng hơn bản chất vốn có của nó rất nhiều.

Hôm nay bạn nhận ra một việc có vẻ rất nghiêm trọng nhưng chỉ sau một thời gian, thậm chí đã không còn nhớ về nó nữa. Nguyên nhân là do tâm trí của con người thích thổi phồng những lo lắng và khiến mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

Teen hãy dành một chút thời gian để tự hỏi mình: Việc này thực sự quan trọng đến vậy không? Tôi vẫn sẽ nhớ về nó vào ngày mai hay tháng sau không để kiềm chế cơn tức giận nhé.

Chỉ cần tỉnh táo hơn một chút, bạn sẽ không thấy điều gì quá tồi tệ. Khi có thể để những thứ không vừa ý trôi qua một cách nhẹ nhàng hơn, nghĩa là bạn có nhiều thời gian lẫn năng lượng để đón nhận những điều tốt đẹp đang tới. 

4. Chậm mà chắc

Sự phát triển của công nghệ giúp mọi việc được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Điều này khiến chúng ta lầm tưởng rằng với những ước mơ, mục tiêu, và tham vọng cũng có thể dễ dàng đạt được như vậy.

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 5

Một trong những bí quyết thành công là bạn kiên nhẫn thực hiện những bước nhỏ cho một thay đổi lớn.

Bạn không thể đạt được thành tựu nào nếu không đầu tư thời gian, công sức để xây dựng nó. Hãy đặt cho mình mục tiêu nhỏ và bạn sẽ dễ dàng thực hiện ước mơ của mình từng chút, từng chút một nha.

5. Đã đến lúc quên đi phán xét của người khác về mình

Chúng ta thường xuyên giả định về những gì suy nghĩ của người khác về mình như "họ đánh giá mình ra sao", "mình trông đẹp hay xấu"... , Có phải, bạn cố xây dựng cuộc sống của mình theo một thước đo nào đó, mà bạn nghĩ rằng người khác thích điều đó hay không?!   

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 6

Thực tế là, không ai quan tâm đến bạn nhiều như bạn tưởng. Mọi người đều bận rộn loay hoay với những rắc rối, công việc và ước mơ của họ.

Hãy tự tin sống cuộc sống mà mình mong muốn, ngừng quan tâm hay giả định những gì người khác đang nghĩ về mình.

6. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

6 bài học cuộc sống lẽ ra bạn phải biết sớm hơn! 7

Hãy thiết lập thói quen này càng sớm càng tốt, bởi vì lòng biết ơn là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc thực sự.

Biết ơn những gì làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, cả những điều nhỏ bé nhất nhé. Ví dụ như, một chú cún cưng đang vui đùa cùng bạn, có ai đó chịu lắng nghe những điều bạn nói, những món ăn thơm lành bạn có mỗi ngày,… đều là những món quà vô giá mà đôi khi bạn bỏ quên, không trân trọng.

Nhờ lòng biết ơn và trân trọng những điều nhỏ nhất, bạn sẽ suy nghĩ tích cực- một yếu tố cực kỳ cần thiết để bạn có đời sống khỏe mạnh và tràn ngập sắc màu của hạnh phúc bạn nha.

QQsan (dịchvà tổng hợp)

Nguồn: Lifehack