1. Dạy trẻ kiểm soát cảm xúc

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 1

Tức giận, buồn bã, thất vọng đều có thể ảnh hưởng tới mỗi đứa trẻ ở mức độ nghiêm trọng giống như với người trưởng thành. Nhưng cô chú phụ huynh vẫn có thể dạy các bạn ý những bài học về cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực và cách không lãng phí quá nhiều năng lượng vào chúng.

Hãy dạy mẹo sau: đầu tiên hít sâu bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng, và đếm đến 5. Khi các bạn nổi giận vì chuyện gì đó, hãy nhắc lại cho các bạn ý 3 bước này và cùng thực hiện lại.

2. Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 2

Bố mẹ là những hình mẫu quan trọng để các bạn nhìn vào và bắt chước. Hãy nói chuyện với các bạn ý về đạo đức và việc giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm tới thế giới xung quanh mình. Hãy giải thích việc chịu trách nhiệm cho hành động của mình có ý nghĩa như thế nào. Và quan trọng nhất là đừng quên hành xử đúng và khuyến khích làm những điều tốt đẹp. 

3. Dạy về lòng nhân ái và biết giúp kẻ yếu

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 3

Việc trẻ có khả năng đồng cảm với không chỉ người thân, bạn bè, mà còn với cả những người cần giúp đỡ - là rất quan trọng. Hãy đề nghị trẻ tưởng tượng mình sẽ cảm thấy như thế nào nếu là người mới trong lớp. Những cũng nói chuyện với trẻ về những vấn đề lớn hơn: "Con có thể làm gì cho những bạn nhỏ không có gì để ăn? Những người vô gia cư?..." Bên cạnh đó, cha mẹ có thể làm nhiều điều để giúp trẻ phát triển ý thức trách nhiệm xã hội.

4. Dạy về lòng biết ơn

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 4

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ngại thể hiện sự biết ơn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người khác. Việc trẻ không bao giờ cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận rằng mình biết ơn điều gì đó hoặc ai đó - là rất quan trọng. Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt.

Ví dụ như, hãy đề nghị trẻ ôm và cảm ơn bà vì những món ngon mà bà làm, nhắc trẻ luôn nói lời cảm ơn bất cứ khi nào cần, cảm ơn bố mẹ vì tất cả những việc đã làm cho con.

5. Dạy trẻ điều gì làm nên hành vi tốt và truyền cho trẻ những giá trị gia đình

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 5

Phần lớn các cô chú đánh giá cao thành tích của các bạn ý ở trường hoặc trong các môn thể thao. Nhưng dường như chưa có thái độ tương tự với những hành vi đạo đức của trẻ? Điều quan trọng là phải xác định rõ những giá trị của gia đình và chắc chắn rằng các bạn ý luôn tôn trọng chúng trong cả lời nói và hành động.

Các bạn ý có cư xử lễ phép không? Có giữ lời hứa không? Ứng xử như thế nào với bạn bè hay với những người làm chúng thất vọng? Đừng quên các bạn nhỏ nhìn vào ai để bắt chước.

6. Dành nhiều thời gian hơn cho trẻ

6 bí mật nuôi dạy trẻ tuyệt vời của chuyên gia Harvard 6

Hãy tự cảnh giác nếu những cuộc trò chuyện của các cô chú phụ huynh với các bạn ý chỉ đề nói về các hình phạt, nguyên tắc. Hãy cố gắng xây dựng một mối quan hệ tin cậy với con cái. Hãy trò chuyện, chơi với con, dành thời gian cho con, đi chơi đâu đó, và đừng bao giờ quên thể hiện cho trẻ biết bố mẹ yêu chúng nhiều như thế nào.

Tất cả điều này sẽ giúp các bạn ý trở thành một người chân thành, tử tế, hiểu tình yêu và sự tôn trọng là như thế nào và có khả năng chia sẻ những cảm xúc này với người xung quanh. 

QQsan(dịch)

Nguồn: Brightside