Gối, chăn, lược,… đều là những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống và được sử dụng hằng ngày. Và dù được dùng rất thường xuyên nhưng không phải ai cũng có ý thức vệ sinh thường xuyên. Những vật dụng này dễ bị bỏ qua sẽ trở thành nguồn lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và gia đình.

1. Gối

Theo chuyên gia Natalie Barret tại Nifty Cleaning Services, vỏ gối nên được giặt từ 3 đến 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào loại gối và lượng mồ hôi của mỗi người, bạn nên giặt ít nhất 2 lần trong một năm. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt cần vệ sinh thường xuyên hơn, chẳng hạn như bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, nhà hoặc không gian ẩm ướt…

Alex Savy, huấn luyện viên khoa học giấc ngủ, người sáng lập của SleepingOcean giải thích rằng, trên gối có mồ hôi, da chết, bụi và các loại vi trùng. Chính vì điều đó mà chúng thu hút mạt bụi, biến nó trở thành nơi lý tưởng để sinh sản. Những chiếc gối bẩn có khả năng gây dị ứng, chảy nước mắt, ngứa mắt, phát ban, thậm chí là tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

 - Ảnh 7

2. Ga trải giường

Tương tự gối, ga trải giường hấp thụ mồ hôi và dầu do da tiết ra trong khi ngủ. Không những vậy, chúng còn thu nhận một số bụi bẩn xung quanh căn phòng. Nếu không giữ gìn sạch sẽ khăn trải giường, bạn có thể đối diện với tình trạng gàu và mụn trứng cá trên da. Hãy thay và giặt ga trải giường mỗi tuần một lần.

 - Ảnh 7

3. Thảm trải sàn

Những tấm thảm trải sàn mang đến cảm giác ấm áp, thoải mái cho ngôi nhà. Tùy thuộc vào số lượng người trong nhà và tần suất sử dụng thảm mà bạn cần cân nhắc giặt giũ thời gian bao lâu một lần. 

Trong mọi trường hợp, hãy lưu ý rằng chúng có mức độ hấp thụ bụi, mạt và vi trùng cao… do tiếp xúc với đế giày của bạn. Nên vệ sinh thảm trải sàn hàng tuần, nếu bạn có thú cưng, hãy làm thường xuyên hơn.

 - Ảnh 7

4. Lược chải tóc

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mỗi ngày, chúng ta rụng từ 50 đến 100 sợi tóc. Trong khi đó, hầu hết tóc đều rụng và bám dính trên chiếc lược chải tóc của bạn. Vì vậy, việc làm sạch chiếc lược trở nên vô cùng quan trọng để tránh trở thành nơi sinh sản của bụi bẩn, vi khuẩn, nấm gây hại ngược lại cho mái tóc.

 - Ảnh 7

5. Túi đựng đồ trang điểm

Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Aston cho thấy, 9 trong 10 túi đựng trang điểm khi khảo sát có khả năng gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Trên thực tế, nghiên cứu này đã chứng minh rằng họ tìm thấy vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng da nếu sản phẩm được sử dụng gần mắt hoặc miệng. Vì vậy, giữ cho túi trang điểm luôn gọn gàng và sạch sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng để tránh các bệnh nhiễm trùng.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng “Cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người tiêu dùng và ngành công nghiệp trang điểm nói chung về việc giữ gìn vệ sinh túi trang điểm, bao gồm: rửa miếng bọt biển thường xuyên, lau khô hoàn toàn, cũng như những rủi ro khi sử dụng đồ trang điểm quá hạn sử dụng”. Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo, nên rửa cọ trang điểm từ 7 đến 10 ngày một lần để bảo vệ da và tránh để mặt tiếp xúc với vi khuẩn, nấm.

 - Ảnh 7

6. Điện thoại di động và chìa khóa

Điện thoại di động và chìa khóa là vật bất ly thân, theo bạn khắp nơi. Nhưng hãy lưu ý rằng, chúng thường nằm yên trên các bề mặt khác nhau, thậm chí việc có những người khác sử dụng và chạm vào chúng. 

Vì vậy, nếu bạn không rửa tay trước khi chạm vào điện thoại, chìa khóa, các vật dụng… chúng sẽ dễ biến tay bạn trở thành vật chủ chứa vi trùng. Nếu không được vệ sinh kịp thời, vi trùng có thể truyền đến tất cả những nơi bạn chạm vào, bao gồm cả mặt, mắt, miệng.

 - Ảnh 7

7. Bát thức ăn của thú cưng

Dù rất đáng yêu và mang đến nhiều niềm vui trong cuộc sống, những chú thú cưng có thể là vật chủ và truyền bệnh cho người. Điều quan trọng nhất là thiết lập thói quen vệ sinh các đồ vật mà vật nuôi sử dụng như bát, bể chứa nước, đồ chơi, khu vực vệ sinh thú cưng… làm sạch 2 ngày một lần.

Bát đựng thức ăn của boss có thể chứa rất nhiều vi khuẩn
Bát đựng thức ăn của boss có thể chứa rất nhiều vi khuẩn