7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loại thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.

Không thể phủ nhận rằng làm lạnh là cách dễ dàng nhất để duy trì thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm dễ hỏng như trái cây, rau và gia vị... nhưng bạn có biết rằng việc làm lạnh một số loại thực phẩm có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, do nhiệt lạnh làm hỏng mùi vị, hương vị và kết cấu của một số thực phẩm.

Dưới đây là danh sách một số thực phẩm thông thường không nên để trong tủ lạnh:

1. Hành tây là loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Tủ lạnh là môi trường lạnh và ẩm ướt có thể khiến hành tây bị mềm, dễ hư hỏng. Ngoài ra, hành tây có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Khi để trong tủ lạnh, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường và rất dễ bị nấm mốc.

Do đó, nơi tốt nhất để bảo quản hành tây là mát, khô, thông gió tốt và tránh ánh sáng.

Hành tây có thể bị mốc và nhão khi để trong tủ lạnh.
Hành tây có thể bị mốc và nhão khi để trong tủ lạnh.
2. Không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh

Tỏi là một loại thực phẩm không thể thiếu trong hầu hết các gian bếp để làm tăng hương vị và dinh dưỡng cho nhiều món ăn. Tuy nhiên cần biết bảo quản tỏi đúng cách.

Tương tự như hành tây, tỏi rất dễ nảy mầm khi để trong tủ lạnh. Để tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh sẽ dễ bị nấm mốc. Chỉ cần bảo quản ở nơi mát mẻ (60 đến 65 độ), nơi có ánh sáng yếu và không khí lưu thông.

Bạn cũng không nên cho tỏi vào hộp kín, túi nhựa vì chúng sẽ giữ hơi ấm, khiến tỏi bị thối nhanh hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng túi lưới hoặc giấy gói để bảo quản.

Tỏi rất dễ nảy mầm khi để trong tủ lạnh.
Tỏi rất dễ nảy mầm khi để trong tủ lạnh.
3. Cà chua

Cà chua có chứa một loại enzyme phản ứng với nhiệt độ lạnh, khiến màng tế bào bị phá vỡ và rất dễ bị mềm và nhão. Bên cạnh đó, cà chua rất nhanh hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh, điều này có thể làm giảm chất lượng và hương vị của chúng.

Do đó, dù bạn mua cà chua chín hay chưa chín, đều nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cà chua khi chín nên được ăn ngay.

Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.
4. Mật ong

Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn và có độ đặc hơn. Về cơ bản việc bảo quản lạnh mật ong là không cần thiết. Mật ong cũng có tính axit cao nên có tính kháng khuẩn tự nhiên. Do đó, nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo.

Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn và có độ đặc hơn.
Cho mật ong vào tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh nhanh hơn và có độ đặc hơn.
5. Gừng

Gừng là một loại thảo mộc gia vị phổ biến và rất bổ dưỡng. Ăn gừng có thể làm giảm quá trình lên men, táo bón và các nguyên nhân khác gây đầy hơi và chướng bụng. Gừng cũng rất giàu chất chống oxy hóa.

Gừng là một loại thân rễ chứa nhiều dầu tự nhiên góp phần tạo nên hương vị riêng biệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, những loại dầu này có thể đông đặc lại, khiến gừng trở nên dai và kém thơm. Ngoài ra, độ ẩm trong tủ lạnh có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt gừng.

Để giữ cho gừng tươi và có hương vị tốt hơn, tốt hơn hết bạn nên bảo quản gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Độ ẩm trong tủ lạnh có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt gừng.
Độ ẩm trong tủ lạnh có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt gừng.
6. Khoai tây

Trong quá trình làm lạnh, một loại enzyme trong khoai tây sẽ biến đường tự nhiên sucrose thành glucose và fructose. Phản ứng hóa học này làm thay đổi hương vị và kết cấu của khoai tây thành vị ngọt. Mặc dù không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể làm hỏng công thức nấu ăn.

Khi khoai tây để trong tủ lạnh được nấu ở nhiệt độ cao—dù là nướng, chiên hay rang—chúng đều có thể tạo ra một hóa chất nguy hiểm tiềm tàng. Nhiệt độ cao khiến glucose và fructose phát triển trong khoai tây lạnh kết hợp với một axit amin (asparagine) để tạo ra hóa chất acrylamide. Nghiên cứu cho thấy acrylamide có thể gây ung thư.

Thay vào đó hãy bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.

Việc làm lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của chúng.
Việc làm lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường, ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của chúng.
7. Bánh mì

Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh có thể khiến bánh bị khô và dễ hỏng hơn. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng trong túi kín hoặc hộp đựng bánh mì.

Bánh mì là thực phẩm dẽ bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh.
Bánh mì là thực phẩm dẽ bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh.

(Theo SKĐS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.