Hầu hết chúng ta thường mất thời gian để cố gắng trở thành người thông minh, học tập, làm việc hiệu quả hơn. Trong khi đó lại dành rất ít thời gian để nghĩ xem tại sao mọi chuyện lại không được như mình mong muốn, và các thói quen xấu nào gây ra điều đó. Hãy theo dõi nhé, vì thực ra có những thói xấu khá dễ khắc phục và đem lại rất nhiều kết quả tích cực. 

1. Thiếu ngủ

Teen nhà mình hay thức thêm tí để xem nốt bộ phim, chơi một trò chơi... Đó là lúc bạn đang quên đi tác hại tiêu cực của việc thiếu ngủ đối với khả năng nhận thức của não rồi đấy.

Các nghiên cứu tâm lý cho thấy bộ não đang buồn ngủ sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn, trí nhớ cũng bị sụt giảm theo. Không những thế, khả năng tập trung và lên kế hoạch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên thực tế, hầu như bạn không thể ý thức được việc mình làm, thay vào đó bạn sẽ chuyển sang làm việc theo thói quen. 

2. Ăn đồ ngọt quá nhiều

Không chỉ khiến bạn thừa cân, ăn đồ ngọt còn khiến cơ thể bị mất cân bằng về năng lượng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của não bộ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng đường trong máu có liên quan đến vấn đề trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một bài kiểm tra và nhận thấy người nào càng có lượng đường huyết cao thì khả năng ghi nhớ càng giảm.

3. Ôm đồm nhiều việc cùng lúc

Ảnh: LEO.

Việc ôm đồm quá nhiều không những làm giảm năng suất suy nghĩ, hoạt động của bạn mà còn khiến một số phần của não bộ bị co thắt lại theo thời gian. Các khu vực bị ảnh hưởng này có liên quan tới năng lực ra quyết định, kiểm soát cảm xúc và ham muốn, cũng như khả năng biết đồng cảm với người khác.

4. Ăn dư thừa chất béo

Ngừng ăn mấy miếng gà rán đi teen nhé, bộ não sẽ biết ơn bạn lắm đấy!

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo gây ra thiệt hại đáng kể đến khả năng thích ứng với các thay đổi tình huống.

5. Stress kéo dài

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tình trạng stress thường xuyên có thể khiến não bộ gặp khó khăn trong việc lưu trữ các kiến thức mới.

6. Thích tỏ ra là người biết tuốt

Cố thể hiện bản thân là người hiểu biết toàn diện, thông minh xuất chúng sẽ khiến bạn càng dễ tin vào và nói ra những chuyện ngớ ngẩn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những ai càng thích tự xưng là “phù thủy tài chính” thì càng dễ khẳng định rằng mình là chuyên gia về những khái niệm không có thật, được các nhà nghiên cứu “cài bẫy” vào.

Theo một nghiên cứu khác, những người hay tự xưng là chuyên gia địa lý đã tự tin khẳng định rằng họ có thể chỉ ra vị trí của các thành phố hoàn toàn không tồn tại.

7. Bay đường dài quá nhiều

Tình trạng lệch múi giờ sau một chuyến bay dài thường khiến não bộ bị mệt mỏi trong một thời gian dài hơn so với các tác động lên giấc ngủ.

Nhà tâm lý học Lance Kriegsfeld cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra việc cơ thể bị lệch múi giờ sau chuyến bay có thể khiến khả năng nhận thức của chúng ta bị suy yếu trong vòng một tháng sau đó”.

QQsan(dịch)

Nguồn: CBS