8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng

Hồng Minh
Đây đều là những bộ phận được giới khoa học đánh giá là khá vô dụng trên cơ thể người.

Trong chương đầu tiên của cuốn The Descent Of Man, Charles Darwin có đề cập đến một số bộ phận cực kỳ vô dụng trên cơ thể người. Đây là các bộ phận còn sót lại của quá trình tiến hóa, và cũng là cách để ông củng cố cho Thuyết tiến hóa của mình.

Tuy nhiên, danh sách của Darwin là không đầy đủ. Thực tế cho thấy cơ thể người còn một số bộ phận cũng cực kỳ vô dụng, được dự đoán sẽ sớm biến mất trong tương lai vì con người không cần đến chúng.

1. Lông

Ở các loài động vật, lông của chúng có vai trò giữ ấm, cách nhiệt, và thậm chí để đe dọa kẻ thù khi gặp nguy hiểm. Còn với con người, đa phần lông trên cơ thể đều không có mục đích rõ ràng. Ngoại trừ lông mày giúp ngăn mồ hôi chảy vào mắt, râu làm tăng nét quyến rũ, đa phần lông tóc trên cơ thể đều là không cần thiết. 

Bởi vậy các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, sẽ có một thế hệ không còn lông trên cơ thể nữa.

2. Răng khôn

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 8

Thời còn "ăn lông ở lỗ", tổ tiên của chúng ta có một bộ cơ hàm tương đối lớn, nhằm xử lý các loại thức ăn cứng và nạp được nhiều calorie hơn, hỗ trợ cho quá trình sinh tồn. 

Sau này, khi quen dần với những bữa ăn được nấu chín, ăn mềm hơn, nên bộ hàm dần nhỏ lại, và dĩ nhiên răng cũng ít đi. Tuy nhiên, hiện vẫn có ít nhất 5% dân số đang có những chiếc răng thừa. Chúng chính là răng khôn - thứ sẽ mọc ra vào một thời khắc nào đó của tuổi trưởng thành, và khiến bạn phải khổ sở.

Dù vậy nếu theo đúng với Thuyết tiến hóa, thì trong tương lai có khả năng những chiếc răng này sẽ không còn xuất hiện nữa. Chỉ là không biết đến bao giờ thôi.

3. Xoang cánh mũi

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 2

Loại xoang này nằm rất sâu trong khoang mũi, ở vị trí cực kỳ hiểm hóc và khó xác định. Bởi vậy mà khi không may bị viêm nhiễm, các bác sĩ phải cần đến các phương pháp lâm sàng hiện đại như nội soi, chụp cắt lớp... mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Đến giờ, giới khoa học vẫn chưa xác định rõ tác dụng của xoang bướm. Rất nhiều người tỏ ra thắc mắc không hiểu sao cơ thể người lại có một hệ thống lằng nhằng, rắc rối mà lại dễ viêm nhiễm như thế. 

4. Xương sườn cổ

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 3
8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 3

Khoảng 1% dân số thế giới có nhiều xương sườn hơn bình thường, kéo cả lên khu vực gần cổ. Theo Thuyết tiến hóa thì đây có thể là những gì còn sót lại từ thời kỳ khủng long lận, nhưng giờ thì chẳng còn tác dụng gì ngoài việc khiến chúng ta căng thẳng hơn và dễ gây bệnh về thần kinh.

5. Cơ gân tay

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 4

Cơ gân tay là sợi cơ kéo dài từ cổ hướng đến cùi chỏ. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10% dân số thế giới có loại cơ này.

Theo Dorsa Amir - chuyên gia nhân chủng học tại ĐH Boston, sợi cơ này là những gì còn sót lại từ quá khứ, khi tổ tiên chúng ta sử dụng chi trước để leo trèo. Có điều ngày nay, sợi cơ này chẳng còn tác dụng gì khác nữa, ngoài việc là bằng chứng củng cố Thuyết tiến hóa của Darwin.

6. Chiếc xương sườn số 13

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 5

Ở các loài linh trưởng, gần với con người nhất là tinh tinh và khỉ đột, chúng có 13 xương sườn, nhiều hơn 1 so với chúng ta. Nhưng hóa ra, có khoảng 8% dân số vẫn đang sở hữu một nhánh xương sườn thứ 13, dù tác dụng chẳng để làm gì cả.

7. Ngón chân

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 6

Có thể bạn sẽ rất sốc nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng con người có thể bước đi và giữ thăng bằng rất tốt mà chẳng cần đến quá nhiều ngón chân.

Cụ thể, con người khi bước đi có xu hướng dồn trọng tâm vào ngón chân cái thôi, và đây là xu hướng mới thay đổi thôi. Điều này có nghĩa rằng càng về sau, con người càng bớt phụ thuộc vào các ngón chân, và chúng hoàn toàn có thể biến mất theo như Thuyết tiến hoá.

8. Điểm Darwin

8 bộ phận cơ thể này có thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 7 có thể sẽ khiến nhiều người sốc nặng - Ảnh 7

Điểm Darwin (Darwin's point) là tên gọi để chỉ vùng da bị gấp phía trên tai. Quả thực, đây là một trong những bộ phận vô dụng nhất của cái "lỗ nhĩ". Chẳng thấy có tác dụng gì, chỉ tổ giữ bụi và dễ viêm nhiễm thôi.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Cùng nhau xây dựng "Trái Đất xanh"

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời, nhưng “người bạn” này lại cần sự giúp đỡ của chúng ta để có thể phát triển mạnh mẽ! Tham gia “Ngày Trái Đất” – 22/4 hằng năm bằng các hoạt động thiết thực như nhặt rác và trồng cây, chúng ta đang biến thế giới của mình trở thành một nơi hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn.

Những tác dụng bất ngờ từ nước ép bắp cải

Bắp cải đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bởi vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau và giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).