Táo bón

Táo bón - tình trạng khó đi tiêu, vì phân bị cứng trong ruột, có liên quan đến rối loạn tiêu hóa và thói quen ăn uống. Tuy nhiên, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón, vì chất béo trong cơ thể cũng có thể làm cứng phân trong ruột.

Mất trí nhớ

Mất mất trí nhớ là điều mà hầu hết mọi người không bao giờ nghĩ nó có liên quan đến bệnh béo phì. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất béo trong cơ thể, mức cholesterol cũng tăng lên. Khi mức cholesterol cao, nó có thể làm thoái hóa các tế bào não và gây ra mất trí nhớ và chứng mất trí sớm và bệnh Alzheimer.

Sỏi mật

Sỏi mật là mật, chất béo và cholesterol cứng lại trong túi mật gây ra một số triệu chứng đau. Một trong những nguyên nhân chính gây ra sỏi mật là béo phì, do hàm lượng chất béo và cholesterol quá mức trong cơ thể.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một tình trạng khiến người bệnh cảm thấy đau đầu dữ dội và các triệu chứng khác do viêm dây thần kinh. Một số nghiên cứu đã tìm ra rằng chứng đau nửa đầu cũng liên quan đến hàm lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa chảy máu ô xy lên đầu.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Mỡ thừa có thể gây ra các tuyến tiền liệt to, có thể kích hoạt sự phát triển các tế bào ung thư ở khu vực đó, do đó gây ra loại ung thư chết người này.

Rối loạn nội tiết

Các tuyến nội tiết là một nhóm các tuyến sản sinh ra các hoóc môn chức năng khác nhau vào máu, cần thiết cho cơ thể. Chất béo cơ thể dư thừa có thể ngăn cản sản xuất hóc môn nội tiết lành mạnh, gây ra mất cân bằng hóc môn.

Nhiễm nấm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều nguy cơ bị nhiễm nấm vì khi có quá nhiều mỡ trong cơ thể, sẽ có rất nhiều mồ hôi được sản sinh và mồ hôi có thể gây nhiễm nấm ở nhiều nơi khác nhau thân hình.

Viêm xương khớp

Bệnh viêm khớp gây cứng các khớp và gây khó cho sự chuyển động của khớp. Chất béo cơ thể quá mức chịu trách nhiệm cho tình trạng này trong nhiều trường hợp, vì rất nhiều áp lực lên các khớp do trọng lượng cơ thể quá nặng.

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

– Thay đổi lối sống: Để phòng ngừa bệnh béo phì bạn cần phải tạo cho mình một lối sống lành mạnh, không thuốc lá, hạn chế rượu bia. Tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút.

– Thay đổi chế độ ăn: như đã nói chế độ ăn đã được chứng minh là nguyên nhân gây nên béo phì vì vậy bạn cần giảm lượng chất béo chứa nhiều acid no (như mỡ động vật, bơ, dầu dừa, phô mai), giảm chất béo chứa nhiều cholesterol (như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng) trong chế độ ăn của mình. Chia nhỏ bữa ăn bắt đầu  bằng bữa sáng thật no. Nên chia ra mỗi ngày ăn 3 bữa chính và hai bữa phụ.Việc ăn uống hợp lí sẽ giúp cơ thể không thèm ăn.

– Uống nhiều nước: Cơ thể chúng ta luôn cần nước, cũng nhờ uống nhiều nước, thận sẽ lọc các chất cặn bã tốt hơn và cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Những người uống hơn 4 cốc nước/ngày có thể giảm thêm 1 kg so với những người uống ít hơn.

– Ngủ đủ giấc: Theo các nhà nghiên cửu trường đại học Michigan thì ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm tới 6kg mỗi năm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngủ quá ít lại làm cảm giác thèm ăn tăng lên và làm cơ thể không thể kiềm chế khi lên cơn đói.

– Giảm stress: sắp xếp công việc một cách khoa học, dành nhiều thời gian cho gia đình…

Minh Phương (tổng hợp)